Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

TPO - Sáng 8/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Diu-ga-nốp. Hai bên bày tỏ vui mừng trước những thành quả của mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga thời gian qua.

Đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Domodedovo, Moskva. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN.
Đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Domodedovo, Moskva. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Diu-ga-nốp đánh giá cao sự tham gia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, bày tỏ những tình cảm nồng ấm mà những người cộng sản Nga dành cho những người cộng sản và nhân dân Việt Nam anh em.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu mà Đảng Cộng sản Liên bang Nga anh em đã đạt được trong thời gian qua, tin tưởng Đảng Cộng sản Liên bang Nga ngày càng củng cố, khẳng định vị thế vững chắc trên chính trường Liên bang Nga, cũng như trong phong trào cộng sản quốc tế. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trước sau như một, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn những tình cảm cùng sự giúp đỡ quý báu mà người cộng sản và nhân dân Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; cho rằng chiến thắng phát xít là sự cổ vũ lớn lao cho công cuộc cách mạng của Việt Nam.

Chúc mừng nhân dân Việt Nam trước những ngày lễ lớn của dân tộc, trong đó có 85 năm Ngày thành lập Đảng, 40 năm Giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước, Chủ tịch Diu-ga-nốp tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên con đường xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch Diu-ga-nốp nhấn mạnh Đảng Cộng sản Liên bang Nga luôn ủng hộ chủ trương của Tổng thống và Chính phủ Nga trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Diu-ga-nốp nhất trí hai Đảng tiếp tục tăng cường hợp tác chính trị, thúc đẩy thực hiện cơ chế trao đổi đoàn các cấp thường xuyên, phối hợp hành động kịp thời, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác song phương.

* Cũng trong sáng 8/5, tại Mát-xcơ-va, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Lãnh đạo Tập đoàn chế tạo tàu ngầm của Nga. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển đầy thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Nga thời gian gần đây, đặc biệt là quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước không ngừng được tăng cường và nâng lên tầm cao mới.

Lãnh đạo Tập đoàn chế tạo tàu ngầm của Nga cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết tập đoàn rất coi trọng hợp tác với Việt Nam. Thời gian qua Tập đoàn đã chuyển giao cho Việt Nam 3 trong 6 tàu ngầm và đang nỗ lực sản xuất để bảo đảm hoàn tất chuyển giao 6 tàu theo kế hoạch cho đến  2016.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, Nga hiện là đối tác quan trọng của Việt Nam. Hai nước sẽ tiếp tục triển khai hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực liên doanh sản xuất, nghiên cứu khoa học, thành lập các trung tâm dịch vụ và bảo hành, Nga tiếp tục đào tạo sỹ quan chỉ huy quân sự cho Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh giữa Việt Nam – Nga là đóng góp thiết thực vào việc duy trì môi trường hòa bình và ổn định ở khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Tập đoàn chế tạo tàu ngầm Nga bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ để các hợp đồng, dự án giữa hai nước được triển khai theo đúng tiến độ; cảm ơn lãnh đạo Việt Nam về sự ủng hộ, quan tâm đối với Tập đoàn, đặc biệt đã tin cậy và lựa chọn Nga trong việc xây dựng hạm đội tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam.

Như tin đã đưa, nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliev, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân sẽ tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga (từ 7-10/5/2015), thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Czech (từ 10-13/5) và thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan (từ 13-15/5).

Vào lúc 1giờ 45 phút (giờ địa phương) ngày 8/5, chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Domodedovo, thủ đô Moskva, Liên bang Nga, tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, vào sáng 9/5.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá