Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Czech

TP - Chiều qua (giờ Mátxcơva), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân rời Nga, đáp chuyên cơ đến Praha, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Czech từ ngày 10 đến 13/5.

Chiều 10/5, Chủ tịch nước và Phu nhân đã gặp gỡ, nói chuyện với các đại sứ cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại một số nước châu Âu. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về việc cộng đồng người Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội sở tại; là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam với các nước, đặc biệt là với các nước bạn truyền thống Trung - Đông Âu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn coi cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Chủ tịch nước đề nghị các đại sứ quán tiếp tham mưu cho Đảng, Nhà nước những biện pháp hiệu quả, góp phần tăng cường quan hệ mọi mặt với các nước; chú trọng hơn nữa công tác ngoại giao phục vụ kinh tế, giúp các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của ta và bạn thiết lập quan hệ, triển khai hợp tác có hiệu quả, nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều và đầu tư của các nước tại Việt Nam.

Theo chương trình, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân diễn ra vào 10h30 sáng 11/5 (giờ địa phương). Trong thời gian ở Czech, Chủ tịch nước sẽ hội đàm với Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện Czech; tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện; dự Khai mạc Tuần lễ năm văn hóa Việt Nam năm 2015 tại Séc...

* Trước đó, sáng 10/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thống đốc tỉnh Mátxcơva Andrei Varabov cùng một số lãnh đạo tỉnh Mátxcơva (Nga). Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển năng động của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga thời gian qua và các lĩnh vực hợp tác đã gặt hái được nhiều thành công, ngày càng đi vào thực chất, như thương mại, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, văn hóa, đặc biệt là hợp tác giữa địa phương hai nước.

Thống đốc tỉnh Mátxcơva thông báo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những kết quả hợp tác giữa tỉnh Mátxcơva và các địa phương Việt Nam, trong đó có TPHCM. Hai bên đã có ý định thiết lập quan hệ hợp tác từ đầu năm 2014 và nhân chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Mátxcơva và TPHCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Thống đốc tỉnh Mátxcơva ủng hộ doanh nghiệp hai nước thành lập Khu công nghiệp nhẹ tại tỉnh Mátxcơva.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá