Chủ tịch Quốc hội có bài phát biểu quan trọng tại ASEP 7

Ngày 3-10 tại thủ đô Vientiane của Lào, Hội nghị Đối tác Nghị viện các nước Á-Âu lần thứ 7 (ASEP 7), do Quốc hội Lào đăng cai tổ chức, đã khai mạc trọng thể.

Chủ tịch Quốc hội có bài phát biểu quan trọng tại ASEP 7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Hội nghị ASEP-7.
            Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Hội nghị ASEP-7. Ảnh: TTXVN.

Hơn 400 đại biểu đại diện quốc hội của hơn 40 nước châu Á, châu Âu và Nghị viện châu Âu, cùng đại diện Ngân hàng Thế giới, Quỹ Phát triển Liên Hợp Quốc và một số tổ chức khác tham dự.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Sau Lễ khai mạc, các đại biểu họp phiên toàn thể thứ nhất để thông qua chương trình nghị sự và nghe phát biểu của các trưởng đoàn dự họp.

Đại diện các nghị viện tham dự Hội nghị cùng nhau phân tích, làm rõ nhiều thách thức đang cần phải có sự liên kết giữa các thành viên ASEP để giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu, nhất là 3 vấn đề chính được đặt ra tại Hội nghị là: “Quản lý và giải quyết vấn đề nợ công”, “Phòng chống thiên tai và chống biến đổi khí hậu” và “Bảo đảm an ninh lương thực”.

Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Hội nghị ASEP 7 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro; tình hình chính trị, an ninh diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực.

Cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu, suy thoái kinh tế tại khu vực châu Á và những thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh lương thực… đang tác động sâu sắc đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Những vấn đề này, một quốc gia đơn lẻ không thể tự giải quyết mà đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, quốc hội các nước và các tổ chức quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21.

Việt Nam luôn coi việc phòng chống thiên tai là cuộc đấu tranh sinh tồn, gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Việt Nam ủng hộ việc tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong công tác đánh giá và giảm nhẹ rủi ro, hệ thống cảnh báo sớm, tìm kiếm, cứu hộ và xây dựng, phát triển hạ tầng cơ sở sau thiên tai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Việt Nam nhận thấy, với tình trạng các thảm họa thiên nhiên liên tiếp xảy ra, hơn bao giờ hết, vấn đề đảm bảo an ninh lương thực đang trở nên vô cùng cấp bách và là yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững của các quốc gia”.

Vì vậy, các thành viên ASEP cần ủng hộ việc thúc đẩy các biện pháp nâng cao hiệu quả nông nghiệp và sản xuất lương thực nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho các thành viên ASEM, tăng cường điều phối chính sách quốc tế, phát triển thị trường lương thực minh bạch và chống các biện pháp bảo hộ; đồng thời đẩy mạnh các hình thức hợp tác ba bên, kết hợp nguồn lực và chuyên môn của các nước tài trợ và nhận tài trợ để phát triển nông nghiệp trong khu vực ASEM.

Tại phiên họp toàn thể chiều cùng ngày, Hội nghị thống nhất làm lễ kết nạp 4 thành viên mới vào ASEP là Úc, Myanmar, New Zealand và Nga, nâng tổng số thành viên lên 47.

Chiều 3-10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lên đường về nước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá