Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp lãnh đạo Tập đoàn Safran, Pháp

Trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đại diện Tập đoàn Safran khẳng định Safran sẵn sàng và rất tích cực để tiến xa hơn nữa về hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp lãnh đạo Tập đoàn Safran của Pháp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp lãnh đạo Tập đoàn Safran của Pháp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 1/4 (theo giờ Paris), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng (Safran), Pháp.

Bày tỏ vui mừng gặp mặt lãnh đạo Tập đoàn Safran, một tập đoàn có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hàng không vũ trụ, Chủ tịch Quốc hội thông báo chuyến thăm Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Pháp đi vào thực chất, hiệu quả hơn, trong đó có hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chia sẻ kết quả làm việc với đại diện 15 doanh nghiệp Pháp vào sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết nhiều doanh nghiệp Pháp mong muốn đầu tư tại Việt Nam và hiện tại có 200 doanh nghiệp Pháp đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 mới đạt mức khoảng 5 tỷ USD là còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Về phần mình, đại diện Tập đoàn Safran cho biết, Safran là tập đoàn công nghiệp hàng không hàng đầu của Pháp và thế giới, với 92.000 nhân công. Safran tập trung vào hai lĩnh vực hoạt động chính là hàng không (chuyên sản xuất động cơ, nội thất, chân, lốp, cáp máy bay…) và vũ trụ.

Tại Việt Nam, Safran đã có quan hệ hợp tác với các đối tác từ năm 1994 và chính thức mở văn phòng tại Việt Nam từ năm 1997. Safran mở đầu quan hệ hợp tác tại Việt Nam với Vietnam Airlines và Pacific Airlines. Sự hiện diện của Safran tại Việt Nam càng đậm nét hơn kể từ khi hãng hàng không Vietjet Air ra đời.

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn khiêm tốn, đại diện Tập đoàn Safran khẳng định Safran sẵn sàng và rất tích cực để tiến xa hơn nữa về hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn tập đoàn Safran đã có mặt tại Việt Nam suốt 22 năm qua, chúc mừng Safran đã tìm được những đối tác chiến lược tại Việt Nam, trong đó có Vietjet Air. Safran cũng hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Safran nghiên cứu việc xây dựng cơ sở bảo dưỡng động cơ, sản xuất phụ tùng và vật tư thiết yếu phục vụ ngành hàng không tại Việt Nam; chuyển giao công nghệ công nghiệp phụ trợ và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này để tăng hiệu quả hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định Việt Nam cam kết tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Safran sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Đại diện Tập đoàn Safran khẳng định, Safran sẵn sàng đầu tư sản xuất lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Pháp

Chiều 30/3 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thủ đô Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Ferrand.

Chủ tịch Quốc hội dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp

Sáng ngày 31/3 (giờ địa phương), tại thành phố Montreuil, Paris, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã đến dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây lưu nệm và thăm không gian Hồ Chí Minh. Đây là di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người hoạt động tại Pháp.

Chủ tịch Quốc hội bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp

Đúng 17h25 ngày 30/3 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay Orly, thủ đô Paris, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Ferrand.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá