Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An thăm Bỉ và  Nghị viện châu Âu

Sáng 16/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn đã rời Italia đi thăm chính thức Vương Quốc Bỉ và Nghị viện châu Âu. Trước đó, Chủ tịch và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm Italia.

Chủ tịch Quốc hội Italia F.Casini (trái) tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An
Tại Trụ sở Quốc hội Italia ở Rô-ma, Chủ tịch Hạ viện Italia Ferdinando Casini đã tiếp và hội đàm với với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Nguyễn Văn An và Chủ tịch Casini bày tỏ hài lòng về quan hệ chung giữa hai nước, trong đó có hai Quốc hội, đã có những bước phát triển tích cực; nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa, mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực.

Sau khi thông báo tóm tắt về tình hình kinh tế-xã hội, chính sách đối ngoại rộng mở và hoạt động của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Văn An đánh giá cao sự ủng hộ của Nghị viện, Chính phủ và nhân dân Italia đối với Việt Nam thông qua các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA), viện trợ nhân đạo và các dự án hợp tác.

Chủ tịch Nguyễn Văn An cho rằng trong thời gian tới, hai bên cần sớm có biện pháp phù hợp để đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Chủ tịch Nguyễn Văn An đề nghị Chủ tịch Casini và các nghị sĩ Italia ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp Italia đẩy mạnh đầu tư, buôn bán lâu dài trên cơ sở cùng có lợi với Việt Nam.

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Văn An nhất trí với Chủ tịch Casini xúc tiến thành lập ủy ban liên Quốc hội để định ra những biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội; đề nghị Hạ viện Italia hỗ trợ Quốc hội Việt Nam trong công tác đào tạo cán bộ chuyên môn cũng như chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội.

Về quan hệ đa phương, Chủ tịch Nguyễn Văn An cho rằng hoạt động của các tổ chức liên nghị viện như IPU, ASEP cần thực sự phản ảnh được ý chí và nguyện vọng của nhân dân các nước, qua đó tham gia một cách hữu hiệu vào việc giải quyết các vấn đề quốc tế, đóng góp một cách thiết thực cho hoà bình, hợp tác và phát triển của thế giới và sự hợp tác giữa hai châu lục á-Âu sống động và thực chất hơn.

Trong ngày, Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão, thành viên của Đoàn, đã có cuộc gặp, làm việc với Lãnh đạo Tòa thánh Va-ti-căng. Nhân dịp sang thăm Italia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện nước ta tại Italia. Trong chuyến thăm Italia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Đại sứ nước ta tại Italia Lê Danh Thử đã tham gia các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá