Chủ tịch Raul Castro: Tập trung cải cách kinh tế, nâng cao mức sống

TP - Trong bài phát biểu đầu tiên ở cương vị mới, Chủ tịch Raul đã cho biết những định hướng phát triển trong thời gian tới của Cuba tập trung vào việc cải cách kinh tế nhằm cải thiện mức sống của nhân dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của Chính phủ.

Về kinh tế, đời sống, Chủ tịch Raul nhấn mạnh rằng nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Đảng và Chính phủ là thỏa mãn các nhu cầu cơ bản của người dân, cả vật chất lẫn tinh thần, dựa vào việc củng cố sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia.

Chủ  tịch  Raul nhấn  mạnh: “Không có những điều này, tôi nhắc lại, sẽ không thể phát triển”. Chủ tịch Raul nêu ra một ví dụ để cải thiện đời sống người dân là đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp cũng như hệ thống tiêu thụ sản phẩm từ địa phương tới trung ương.

Tướng Raul Castro, 76 tuổi, được Quốc hội Cuba chính thức bầu chọn làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước trong phiên họp ngày 24/2 sau khi Chủ tịch Fidel Castro tuyên bố về hưu.

Cuba đang sử dụng cùng lúc đồng peso thường và peso chuyển đổi tạo ra nhiều bất cập nên Chủ tịch Raul đề nghị tiếp tục nghiên cứu để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, để tránh gây ra những ảnh hưởng mạnh, Chủ tịch Raul cho rằng bất kỳ thay đổi nào liên quan đến tiền tệ nên được thực hiện một cách thận trọng, trong tương quan với những vấn đề khác như hệ thống tiền lương, giá cả hàng hoá bán lẻ, chế độ bao cấp, tem phiếu…

Chủ tịch Raul cũng cho biết sẽ dỡ bỏ một số rào cản của Nhà nước đối với kinh tế, kể cả kinh tế tư nhân, trong thời gian tới nhưng chưa đề cập một cách chi tiết. 

Về hành chính, nhà nước, Chủ tịch Raul cho rằng trong hơn một thập kỷ qua, tình hình trong nước và quốc tế đã có nhiều thay đổi nên sức ép, đòi hỏi ngày càng tăng đối với các cơ quan nhà nước.

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo mới của Cuba đề cập đến việc nên giảm số lượng các cơ quan nhà nước, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động và sử dụng cán bộ một cách tốt hơn.

Chủ tịch Raul cũng nói đến việc giảm hội họp, hợp tác; loại bỏ bớt giấy phép và các quy định gây phiền hà cho người dân… Theo Chủ tịch Raul, những thay đổi trên sẽ thực hiện cùng với một số hoạt động kinh tế quan trọng.

Nhà lãnh đạo mới của Cuba cho biết sẽ tiếp tục tham vấn nguyên Chủ tịch Fidel Castro về các vấn đề liên quan đến quốc phòng, chính sách đối ngoại và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Raul đề cập một cách khá rõ ràng về những kế hoạch cải cách kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động của Chính phủ nhằm cải thiện đời sống của nhân dân.

Tuy nhiên, Chủ tịch Raul luôn nhấn mạnh rằng bất kỳ thay đổi nào cũng nằm trong khuôn khổ chủ nghĩa xã hội và giải pháp đối với các vấn đề mà Cuba đang phải đối mặt sẽ được tiến hành từng bước thận trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá