Chủ tịch Tập: Người Trung Quốc sẽ ‘xuyên núi, băng sông’ để cải cách

TPO - Trong bài phát biểu mừng năm mới, Chủ tịch Tập Cận Bình trích dẫn một câu tục ngữ của Trung Quốc, hàm ý rằng người dân nước này sẽ “đào đường xuyên núi, xây cầu vượt sông” để tiến hành cải cách.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trên truyền hình trước thềm năm mới 2018. Ảnh: Tân Hoa Xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trên truyền hình trước thềm năm mới 2018. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đài truyền hình và đài phát thanh trung ương Trung Quốc ngày 31/12 phát sóng bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình về những mục tiêu phát triển của Bắc Kinh trong năm 2018.

Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch Tập gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể người dân Trung Quốc và bạn bè quốc tế. 

Chủ tịch Tập nhấn mạnh Trung Quốc cần tiếp tục thực hiện cải cách để hiện thực hóa giấc mơ Trung Hoa, nhân dịp kỉ niệm 40 năm tiến hành cải cách và mở cửa (1978 - 2018).

Ông trích dẫn một câu tục ngữ của Trung Quốc, hàm ý rằng người dân nước này sẽ “đào đường xuyên núi, xây cầu vượt sông” để tiến hành cải cách.

Chủ tịch Tập cho biết 2018 đánh dấu năm đầu tiên thực hiện đầy đủ “tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, từ đó đề ra kế hoạch phát triển của Trung Quốc trong ba thập kỷ tới.

“Để xây dựng một tòa nhà cao tầng, ta phát bắt đầu từ những đống đất”, Chủ tịch Tập nói, mượn cách chơi chữ cổ của Trung Quốc để thúc giục người dân nước này làm việc chăm chỉ, từng bước biến kế hoạch thành hiện thực.

Ông Tập cho biết đến năm 2020, tất cả người dân nông thôn sống dưới chuẩn nghèo hiện nay cần phải được thoát khỏi đói nghèo. “Đó là lời hứa trang trọng của chúng tôi.”

Nếu mục tiêu này hoàn thành, đây sẽ là lần đầu tiên trong hàng ngàn năm lịch sử của Trung Quốc, tình trạng đói nghèo cùng cực bị đẩy lùi.

Về vấn đề quốc tế, Chủ tịch Tập khẳng định Trung Quốc sẽ “tích cực thực hiện các nghĩa vụ quốc tế”, “thực hiện cam kết trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khĩ hậu”, “luôn tham gia xây dựng hòa bình thế giới, đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và gìn giữ trật tự quốc tế”.

Nói về những thành tựu của Trung Quốc trong năm 2017, Chủ tịch Tập cho biết tổng sản phẩm quốc nội đã tăng lên 80 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 12,3 nghìn tỷ đô la Mỹ); hơn 13 triệu việc làm mới được tạo ra; 1,35 tỷ người được bảo hiểm y tế cơ bản; và hơn 10 triệu người dân nông thôn đã thoát khỏi đói nghèo.

Chủ tịch Tập nhắc đến cuộc diễu binh hoành tráng tại trại huấn luyện Zhurihe, thuộc vùng tự trị Nội Mông nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân; lễ kỷ niệm 20 năm ngày Hồng Kông được trao trả về với đất mẹ; cũng như lễ tưởng niệm 80 năm vụ thảm sát Nam Kinh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng ông đã nhận được thư từ những người ở vùng dân tộc thiểu số, từ các giáo sư và sinh viên đại học.

“Chủ nghĩa yêu nước của họ khiến tôi cảm thấy rằng những người dân thường là những người vĩ đại nhất, và hạnh phúc thì luôn đến từ sự siêng năng.”

Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá