Chủ tịch Thượng viện kêu gọi Putin tiếp tục làm Tổng thống

TP - Chủ tịch Thượng viện (Hội đồng Liên bang) Nga, ông Sergei Mironov ngày 30/3 đã kêu gọi sửa đổi Hiến pháp để ông Vladimir Putin có thể tiếp tục làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.

TT  Nga Putin
Hiến pháp Nga hiện hành chỉ cho phép một người làm Tổng thống trong 2 nhiệm kỳ. Theo đó, Tổng thống Putin sẽ phải rời điện Kremlin vào năm 2008.

Theo Chủ tịch Thượng viện, nhiệm kỳ Tổng thống Nga cần tăng lên 5 năm hoặc 7 năm thay cho 4 năm như hiện nay và một người có thể làm Tổng thống 3 nhiệm kỳ. Ông Mironov đưa ra phát biểu trên ngay sau khi được bầu lại làm Chủ tịch Thượng viện Nga.

Theo ông, vấn đề này cần được đưa ra thảo luận tại Thượng viện và các cơ quan lập pháp địa phương trên toàn quốc. Quyết định cuối cùng tuỳ thuộc vào ông Putin, nhưng Chủ tịch Thượng viện cho rằng có thể Tổng thống sẽ lắng nghe tiếng nói của các nhà lập pháp.

Trong khi đó, ông Putin đã tuyên bố rõ ràng rằng không có kế hoạch làm Tổng thống nhiệm kỳ 3 bất chấp lời kêu gọi sửa đổi Hiến pháp của nhiều chính trị gia và các tổ chức ở Nga để mở đường cho ông tiếp tục ở lại điện Kremlin.

Ngày 30/3, ông Dimytry Peskov, Phát ngôn viên điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin không thay đổi quyết định trong việc phản đối kế hoạch sửa đổi Hiến pháp để ông có thể làm Tổng thống nhiệm kỳ 3.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng