Chủ tịch Thượng viện Nhật xúc động thăm lại Việt Nam

TP - Ngày 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki đang có chuyến thăm Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam; bày tỏ mong muốn thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản… Chủ tịch Thượng viện Yamazaki Masaaki khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực biển. Lập trường của Nhật Bản là mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, không chấp nhận những hành động vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, làm thay đổi hiện trạng ở biển Đông. Trước đó, trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Thượng viện Yamazaki Masaaki, hai bên thống nhất tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phát biểu tại tiệc mừng sinh nhật lần thứ 82 của Nhật hoàng Akihito do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức tối 8/12, Chủ tịch Thượng viện Yamazaki Masaaki nói rằng, ông thấy xúc động khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội trong chuyến trở lại thăm Việt Nam sau hơn 10 năm. Ông cũng nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt - Nhật thông qua những công trình như nhà ga sân bay quốc tế Nội Bài và cầu Nhật Tân, cũng như sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam. Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi nói: “Tháng 5 vừa qua, tôi đi thăm một trang trại trồng dâu tây mà người Nhật làm ở Việt Nam. Tôi rất xúc động khi thấy ngay cả ở một vùng miền núi xa xôi như vậy, người Nhật Bản và người Việt Nam cùng nhau đổ mồ hôi, sôi nước mắt, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn để có được những trái dâu tây tươi ngon”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá