Chủ tịch Triều Tiên bất ngờ thăm Trung Quốc

TPO - Hôm qua, 3 - 5, các hình ảnh và một số nguồn tin cho thấy, nhà lãnh đạo cao nhất của CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đang thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc, tuy nhiên hiện cả hai nước đều chưa chính thức xác nhận tin này.

Ông Kim Jong-il đang bước lên xe từ một khách sạn ở Đại Liên, Trung Quốc, ngày 3 - 4 - Ảnh: Reuters

Đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong-il được cho là đã tiến vào Trung Quốc từ thành phố vùng biên Đan Đông lúc 5h sáng qua và chạy tới thành phố cảng Đại Liên ở miền bắc Trung Quốc. Sau đó xuất hiện những bức ảnh chụp ông Kim Jong-il đang rời một khách sạn ở Đại Liên. Hiện, cả Trung Quốc và Triều Tiên đều chưa chính thức thông báo về chuyến thăm, nhưng tin đồn về sự kiện này có từ vài tuần trước.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin một quan chức giấu tên cho biết, đoàn tàu đặc biệt chở ông Kim Jong-il đã tới thành phố Đan Đông vào sáng 3 - 5 để bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc. Khoảng 200 cảnh sát Trung Quốc đã được triển khai để bảo vệ nhà ga Đan Đông và phong tỏa các con đường xung quanh trước khi đoàn tàu này xuất hiện.

Một nguồn tin ngoại giao từ Bắc Kinh cho biết thêm, rất hiếm khi có một đoàn tàu Triều Tiên dài tới 17 toa tiến vào Trung Quốc, vì thông thường các đoàn tàu từ Triều Tiên chỉ dài 4 hoặc 5 toa khi nhập cảnh Trung Quốc.

Sự khác thường này càng khẳng định cho phỏng đoán ông Kim Jong-il có mặt trên chuyến tàu đặc biệt đi thăm Trung Quốc. Sau đó, đoàn tàu di chuyển tới thành phố cảng Đại Liên, nơi một đoàn xe hộ tống sang trọng xuất hiện và chạy tới một khách sạn hàng đầu ở thành phố này.

Thông thường, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il chỉ đi công cán bằng tàu hỏa và các chuyến thăm nước ngoài hiếm hoi của ông chỉ được xác nhận sau khi ông đã trở về Triều Tiên.

Kể từ năm 2000 đến nay, ông đã bốn lần thăm Trung Quốc và gần đây nhất là vào năm 2006. Trong khi đó, Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Triều Tiên và có nhiều ảnh hưởng ở quốc gia khép kín này.

Các nhà phân tích nhận định, ông Kim có thể đang tìm kiếm sự hỗ trợ về kinh tế từ phía Trung Quốc nhằm đối phó với cuộc cải cách tiền tệ gây rối loạn nền kinh tế hồi năm ngoái, khi lạm phát tăng cao.

Trong khi đó, Bắc Kinh có thể nhân cơ hội này hối thúc Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân vốn bị bế tắc từ một năm nay.

Trước đó, lãnh đạo số hai của CHDCND Triều Tiên là ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao nước này, đã tham dự lễ khai mạc cuộc Đại triển lãm thế giới Thượng Hải (World Expo) hôm thứ sáu tuần trước và có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Hồ Cẩm Đào.

Thành Nam
Theo Telegraph, Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá