Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’

TPO - Phát biểu tại bữa tiệc ăn mừng được cho là tổ chức hôm qua, 9/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gọi vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) mà nước này tiến hành hồi tuần trước là “thắng lợi vĩ đại, được trả bằng máu của người Triều Tiên”.

Chủ tịch Kim Jong-un xuất hiện trong bữa tiệc ăn mừng thành công của cuộc thử nghiệm hạt nhân lần sáu. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Kim Jong-un xuất hiện trong bữa tiệc ăn mừng thành công của cuộc thử nghiệm hạt nhân lần sáu. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 10/9 đưa tin chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un vừa tổ chức một buổi tiệc ăn mừng long trọng nhằm đánh dấu sự thành công của cuộc thử nghiệm hạt nhân lần sáu, cũng là lần mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, buổi tiệc được cho là đã diễn ra hôm qua, 9/9, trong phòng tiệc tại Mokran House nhân dịp 69 năm Quốc khánh Triều Tiên

Một đoạn video tuyên truyền ghi lại hình ảnh các nhà khoa học, có thể là các chuyên gia hạt nhân đứng bên một đầu đạn hạt nhân hình đồng hồ cát đã được công bố.

Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 1 Quang cảnh buổi tiệc. Ảnh: KCNA
Phát biểu tại buổi tiệc, Chủ tịch Kim Jong-un hết lời khen ngợi các quan chức cấp cao và chuyên gia vũ khí về những đóng góp to lớn trong chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Kim gọi cuộc thử hạt nhân lần sáu là “thắng lợi vĩ đại, được trả bằng máu của người Triều Tiên”, đồng thời kêu gọi các quan chức nước này “noi theo tinh thần chiến đấu và phẩm chất tốt đẹp của những chiến binh hạt nhân”.

Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 2 Chủ tịch Kim hết lời ngợi khen các chuyên gia, nhà khoa học có đóng góp cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA 
Một buổi trình diễn nghệ thuật hoành tráng cũng đã được tổ chức bên lề lễ kỉ niệm với sự tham gia của Chủ tịch Kim và phu nhân Ri Sol-ju.

Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 3 Chương trình văn nghệ chào mừng hoành tráng. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 4 Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 5 Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 6 Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 7 Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 8 Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 9 Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 10 Chủ tịch Kim và phu nhân Ri Sol-ju. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’ - ảnh 11 Ảnh: KCNA
Chủ nhật tuần trước, 3/9, Triều Tiên tuyên bố nước này vừa tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu và đã thử thành công bom H có kích thước đủ nhỏ để có thể đưa vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Vụ thử bom H nói trên được nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo thực hiện vào lúc 12h tại khu vực Punggye, huyện Gilju, tỉnh Bắc Hamgyeong (Triều Tiên), gây ra một trận động đất cùng một cơn dư chấn nhẹ.

Vụ thử có công suất ước tính khoảng 50 kiloton, tương đương với 50.000 tấn thuốc nổ TNT, tạo ra cường độ mạnh gấp 5-6 lần so với lần thử gần nhất trước đó và gấp 11,8 lần so với lần thứ tư.

Đây được cho là đã "thành công hoàn hảo" và là bước đi "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá