Chủ tịch Triều Tiên gửi điện chia buồn với Cuba về bão Irma

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi điện chia buồn với người đồng cấp Cuba – ông Raul Castro về những thiệt hại mà quốc gia châu Mỹ này phải gánh chịu do siêu bão Irma.

“Nhận được thông tin về những thiệt hại gây ra bởi bão Irma ở miền đông và miền trung Cuba, tôi xin gửi lời an ủi và chia buồn sâu sắc với ông, cũng như chính phủ Cuba và người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng”, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un viết trong bức thư gửi Chủ tịch Cuba Raul Castro vào hôm qua, 12/9.

Bức thư này được đăng tải trên trang nhất tờ Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên số ra ngày hôm nay, 13/9.

Chủ tịch Triều Tiên gửi điện chia buồn với Cuba về bão Irma - ảnh 1 Thủ đô Havana ngập nặng sau khi bị bão Irma quét qua hôm 8/9. Ảnh: AFP
Theo ông Chang Cheol-woon, Giáo sư Viện Nghiên cứu Viễn Đông (IFES), thông điệp chia buồn của Chủ tịch Kim Jong-un phần nào cho thấy Bình Nhưỡng rất coi trọng mối quan hệ ngoại giao với Havana, đặc biệt trong bối cảnh Triều Tiên đang bị nhiều quốc gia Trung và Nam Mỹ cô lập sau vụ thử hạt nhân lần sáu.

Trước đó, Mexico và Peru đã trục xuất Đại sứ Triều Tiên nhằm đáp trả các hành động khiêu khích mới đây của Bình Nhưỡng.

Đây là lần thứ ba Chủ tịch Kim đứng tên gửi thư chia buồn tới lãnh đạo nước ngoài. Hồi tháng 10/2012, ông Kim từng gửi một bức thư tương tự tới Chủ tịch Cuba Castro để chia buồn về những thiệt hại gây ra bởi siêu bão Sandy. Tháng 2/2016, ông Kim gửi thư chia buồn Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi mẹ của ông al-Assad qua đời.

Bão Irma đổ bộ Cuba vào tối 8/9 với cường độ mạnh cấp 5. Siêu bão đẩy nước biển dâng cao, gây ngập lụt ở các khu vực thấp trũng của thủ đô Havana. 

Chủ tịch Triều Tiên gửi điện chia buồn với Cuba về bão Irma - ảnh 2 Một công trình ở thủ đô Havana hóa gạch vụn sau bão Irma. Ảnh: AFP
Chủ tịch Triều Tiên gửi điện chia buồn với Cuba về bão Irma - ảnh 3 Người dân Havana bê đồ đạc xuống phố hong khô. Ảnh: AFP

Gió lớn với tốc độ 200km/h đã lật tung nhiều mái nhà, quật ngã cây cối và buộc người dân sống dọc theo bờ biển phải di tản. 

Đã có ít nhất 10 cư dân Cuba thiệt mạng vì Irma, khiến siêu bão này trở thành cơn bão chết chóc nhất kể từ khi bão Dennis khiến 16 cư dân Cuba thiệt mạng hồi năm 2005.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá