Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Hàn Quốc

TP- Ngày 25/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Seoul bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc trong hai ngày. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 3 nước châu Á của ông Hồ Cẩm Đào.

Sau chuyến thăm Hàn Quốc, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ tới thăm Tajikistan để dự Hội nghị Cấp cao các nước trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tổ chức ở thủ đô Dushanbe và thăm Turkmenistan.

Tại Seoul chiều ngày 25/8, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã có cuộc hội đàm. Hai bên trao đổi quan điểm về các biện pháp tăng cường hơn nữa các mối quan hệ Trung-Hàn.

Tân Hoa Xã cho biết, trong chuyến thăm này, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Lee Myung-bak chứng kiến lễ ký kết hàng loạt hiệp định hợp tác song phương về các lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, công nghệ cao, kinh tế, thương mại, giáo dục, và tổ chức cuộc Hội chợ triển lãm thế giới ở Thượng Hải năm 2010.

Phát biểu với báo chí ngay tại sân bay Seoul, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói rằng kể từ khi Trung Quốc và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao 16 năm qua, nền tảng của tình hữu nghị giữa hai nước liên tục được củng cố trên nhiều lĩnh vực và nhanh chóng được mở rộng.

Điều này mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình và sự phát triển trong khu vực.

Đây là chuyến thăm thứ hai của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến Hàn Quốc và là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi ông Lee Myung-bak được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc.

Hai nước hiện đang duy trì các cuộc viếng thăm cấp cao thường xuyên. Trong năm nay, Tổng thống Lee Myung-bak thăm Trung Quốc hai lần, trong đó lần đầu tiên là chuyến thăm chính thức hồi tháng 5, lần thứ hai là chuyến thăm để tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 vừa qua.

Theo thống kê chính thức của Trung Quốc, kim ngạch thương mại hai chiều Trung-Hàn năm 2007 đạt 159,9 tỷ USD, bằng 19,9% của tổng kim ngạch ngoại thương của Hàn Quốc.

Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều Trung-Hàn đạt 75,8 tỷ USD. Nếu đà này còn tiếp tục, hai nước có thể hoàn thành được mục tiêu đề ra là vào năm 2012 kim ngạch mậu dịch Trung-Hàn đạt 200 tỷ USD.

Hiện nay đối với Seoul, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất còn đối với Bắc Kinh, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3. Mỗi tuần giữa hai nước này có 830 chuyến bay nối giữa 40 thành phố của hai nước.

Thống kê của phía Trung Quốc cho thấy năm 2007 có khoảng 6 triệu lượt người từ hai nước sang du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc. Còn thống kê của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho thấy hiện nay có 700.000 công dân Hàn Quốc đang làm ăn, sinh sống ở Trung Quốc.

Trong khi đó có khoảng 530.000 người Trung Quốc đang học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Riêng sinh viên Trung Quốc học tập tại Hàn Quốc đạt mức 34.000 người vào cuối năm ngoái, bằng 2/3 tổng số sinh viên ngoại quốc đang học tập tại nước này.

 Đ.P
Theo Xinhua

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá