Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm chính thức Nga

TPO - Theo thông tin được công bố bởi Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov hôm nay (11/5), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Nga vào đầu tháng 7 tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay trong chuyến thăm Trung Quốc chính thức của ông Putin hồi tháng 6/2016. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay trong chuyến thăm Trung Quốc chính thức của ông Putin hồi tháng 6/2016. Ảnh: Reuters

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov hôm nay cho biết cuộc gặp mặt đầu tiên trong năm 2017 giữa các lãnh đạo Nga – Trung Quốc sẽ diễn ra bên lề diễn đàn “Một vành đai, một con đường”, được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 5 tới.

“Sau đó, cuộc đối thoại sẽ tiếp nối vào đầu tháng 7 khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch thăm chính thức Nga”, theo ông Denisov.

Đại sứ Nga cho biết một số thỏa thuận sẽ được kí kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 5. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa quyết định có tiến hành kí những văn bản này trước sự chứng kiến của hai lãnh đạo hay không”.

Cũng theo Đại sức Nga, vì Tổng thống Nga sẽ đến Trung Quốc dự diễn đàn quốc tế nên đôi bên đã quyết định trì hoãn việc kí kết một số thỏa thuận đến khi diễn ra chuyến thăm song phương chính thức.

Bắc Kinh sẽ tổ chức diễn đàn kinh tế quốc tế “Một vành đai, một con đường” vào hai ngày 14 – 15/5.

Diễn đàn này dự kiến sẽ tập hợp các quan chức hàng đầu của 28 quốc gia, cùng Tổng thư ký Liên hợp quốc (UN) Antonio Guterres, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim. Tổng số người tham gia có thể sẽ vượt quá 1.200 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên kế hoạch tham dự diễn đàn và “sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động của diễn đàn ở Bắc Kinh.”, ông Denisov nói.

Bên cạnh việc tham dự diễn đàn “Một vành đai, một con đường”, trong năm 2017, các lãnh đạo cấp cao của Nga và Trung Quốc còn cùng góp mặt tại hội nghị BRICS (viết tắt cho Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) tổ chức ở Hạ Môn (Trung Quốc) và hội nghị thượng đỉnh APEC ở Việt Nam.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng