Chủ tịch Trung Quốc thăm châu Phi

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm nay bắt đầu chuyến thăm kéo dài một tuần đến các nước châu Phi. Đây là chuyến thứ hai của ông đến châu lục này trong ba năm qua.

Chuyến thăm này cho thấy Trung Quốc đang chú trọng đến việc tìm kiếm nguồn năng lượng để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của nền kinh tế Trung Quốc và tìm kiếm các thỏa thuận thương mại trong khu vực.

Năm 2004, ông Hồ Cẩm Đào đến thăm Algeria, Gabon và Nigeria. Trong chuyến thăm châu Phi lần này, chặng dừng chân đầu tiên của ông là Ma-rốc, tiếp đó là Nigeria và cuối cùng là Kenya.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thăm châu Phi với một thông điệp rõ ràng từ Bắc Kinh là Trung Quốc và châu Phi đã trở thành các đối tác tự nhiên.

Nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh của Trung Quốc rất cần dầu, khí, bông, coban và gỗ xây dựng trong khi châu Phi có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên nhưng cần có được sự giúp đỡ để khai thác.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào là nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc thăm châu Phi trong năm nay, nhưng ông đến thăm châu lục này sau hàng loạt các chuyến thăm khác của các bộ trưởng và các quan chức Trung Quốc.

Họ đã đến châu Phi để thiết lập quan hệ hoặc ký các thỏa thuận từ Ai Cập và Algeria đến Nam Phi và Zambia.

Tại Ma-rốc, ông Hồ Cẩm Đào sẽ gặp Quốc vương Hohammed VI để ký hàng loạt các thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường quan hệ.

Tại Nigeria, một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD vừa mới được thông qua, theo đó, công ty dầu mỏ ngoài khơi của Trung Quốc sẽ giữ 45% cổ phần trong một mỏ dầu ngoài khơi.

Tại Kenya, Trung Quốc đóng vai trò lớn trong việc điện khí hóa đất nước này, trong đó có các vùng nông thôn của Kenya, và các công ty Trung Quốc cũng dự định sẽ bắt đầu tìm kiếm dầu mỏ ở đó.

Theo Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá