Chủ tịch UB Chứng khoán - Ngoại hối Mỹ sẽ bị chất vấn

TPO - Người được Tổng thống đắc cử Barack Obama chọn làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ (SEC) sẽ phải đối mặt với những câu hỏi khó liên quan đến vụ scandal lừa đảo Bernard Madoff.

Mary Schapiro, người được chọn làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ (SEC) trong chính quyền Obama
Mary Schapiro hiện đang CEO của Financial Industry Regulatory Authority (FIRA), cơ quan phi chính phủ lớn nhất về chứng khoán đang hoạt động trên toàn nước Mỹ, kiểm soát gần 5.000 nhà môi giới tại SEC.

Vai trò của FINRA trong vụ Madoff đang được xem xét về mức độ liên quan cũng như tại sao SEC lại không thể kiểm soát được tình hình, để vụ bê bối chứng khoán lớn nhất lịch sử Mỹ diễn ra suốt cả thập kỷ qua.

Các công tố viên cho hay Madoff đã biển thủ khoảng 50 tỷ USD bằng cách dùng tiền của nhà đầu tư sau trả cho người đầu tư trước (gọi là sơ đồ Ponzi).

Lập tức, Ủy Ban Ngân hàng Hạ viện Mỹ tuyên bố hoạch kiểm tra hoạt động của FINRA và SEC có liên quan như thế nào trong vụ Madoff. 

Ủy ban này cũng cho biết sẽ có cuộc chất vấn bà Schapiro khi được Tổng thống đắc cử Obama bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch SEC thay thế Christopher Cox.

"Mary sẽ đối mặt với nhiều câu hỏi khó trong quá trình thông qua sự bổ nhiệm này về những gì FINRA đã và không làm và những gì liên quan", Barbara Roper, Giám đốc Bảo vệ Nhà đầu tư tại Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ cho biết. 

Schapiro năm nay 53 tuổi, bắt đầu làm việc tại FINRA từ năm 1996 và trở thành CEO năm 2006. Tiền thân của FINRA là NASD sau đó sát nhập với một bộ phận của Ủy ban Điều chỉnh NYSE.

Tuấn Đức
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá