Chủ tịch Ngân hàng Thế giới muốn tăng quỹ phát triển

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) James Wolfensohn đã chỉ trích những mối ưu tiên hàng đầu của các Chính phủ trên thế giới.

Hàng năm, các nước chi tiêu một ngàn tỷ đô la vào các hoạt động quân sự, 300 tỷ đô la vào việc trợ giá nông sản, nhưng chỉ có từ 50 - 60 tỷ đô la cho công tác phát triển.

Ông Wolfensohn đã phát biểu trước khi có các cuộc họp tài chính của Ngân hàng Thế giới, sẽ diễn ra tại Washington, cũng là dịp cuối cùng ông ngồi ghế chủ toạ trước khi nghỉ hưu.

Ông Wolfensohn thường tỏ ý tiếc về những ưu tiên chi phí của các chính phủ trên thế giới, nhất là ở các nước giàu. Thế nhưng, cách dùng từ của ông, ngay trước sự kiện quan trọng cuối cùng của ông tại Ngân hàng Thế Ggới, đã bị đặc biệt để ý.

Ông cho rằng chi phí phát triển cần phải tăng nhanh và ông rõ ràng cho rằng vẫn còn đủ chỗ phải cắt giảm trong các khoản chi cho quốc phòng và trợ giá nông sản tại các nước giàu. Ông nói mô hình chi tiêu hiện thời là vô lý.

Những cuộc họp tại Washington của các bộ trưởng Tài chính và Phát triển trong mấy ngày tới sẽ thảo luận về đề án tăng viện trợ và hỗ trợ giảm nợ thêm nữa cho các quốc gia nghèo.

Ông Wolfensohn nói ông tin rằng đó sẽ là các chủ đề có ích, thế nhưng, quyết định cuối cùng dường như sẽ do các lãnh tụ thế giới đưa ra vào cuối năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá