Chưa bầu được Giáo hoàng

TP - Hôm qua, khói đen lại toả lên lần thứ hai từ ống thông hơi của Nhà nguyện Sistine, dấu hiệu cho thấy 115 Hồng y giáo chủ vẫn chưa chọn được Giáo hoàng mới sau ngày bỏ phiếu thứ hai.

Chưa bầu được Giáo hoàng

> Vatican bắt đầu chọn giáo hoàng từ ngày 12-3
> Bên trong nơi bầu Giáo hoàng mới

Các Hồng y bắt đầu tham dự mật nghị từ chiều 12-3 (giờ Vatican), vài giờ sau, khói đen bay lên từ ống khói, báo hiệu không ứng cử viên nào nhận đủ 2/3 số Hồng y ủng hộ, tương đương 77 phiếu, để trở thành Giáo hoàng.

Các Hồng y giáo chủ bước vào mật nghị. Ảnh: Getty Images
Các Hồng y giáo chủ bước vào mật nghị. Ảnh: Getty Images.

“Không ai dám nói rằng việc lựa chọn một Giáo hoàng mới là việc dễ dàng”, Hồng y người Mỹ John Wauck nói. Tuy nhiên, một Hồng y khác đến từ Mỹ cho rằng mật nghị sẽ sớm có kết quả.

Trước khi mật nghị bắt đầu, Hồng y Timothy Dolan viết trong lá thư gửi các linh mục ở New York nói rằng ông tin tân Giáo hoàng sẽ được lựa chọn vào tối 14-3. Bản thân Hồng y Dolan được coi là ứng viên tiềm năng cho ghế Giáo hoàng, giống như Hồng y Sean O’Malley từ Boston.

Tuy nhiên, trong lịch sử Công giáo chưa có một giáo hoàng người Mỹ nào; các Giáo hoàng đều đến từ châu Âu. Một số Hồng y dự đoán phải mất ít nhất 4 - 5 ngày mới chọn được người thay thế Giáo hoàng Benedict, 85 tuổi, từ nhiệm tháng trước.

Trước đó, sau khi cầu nguyện để xin được Chúa dẫn đường, các Hồng y long trọng tuyên thệ sẽ không tiết lộ bất cứ chi tiết nào trong cuộc thảo luận kín, rồi bắt đầu phiên thảo luận tuyệt mật sau những cánh cửa gỗ nặng nề.

Trong khi đó, nhà thờ Công giáo thành phố Los Angeles (Mỹ) từng nằm dưới sự dẫn dắt của Hồng y Roger Mahony và một linh mục khác vừa đồng ý trả gần 10 triệu USD để dàn xếp những vụ lạm dụng tình dục 4 trẻ em, luật sư của các nạn nhân cho biết ngày 13-3.

Ông Mahony, thôi dẫn dắt giáo phận Los Angeles từ năm 2011, nay đang tham dự mật nghị tại Vatican để lựa chọn Giáo hoàng mới, bị cáo buộc giúp đỡ một linh mục từng thú nhận có quan hệ tình dục với trẻ em bằng cách cử linh mục này tới một trung tâm điều trị nằm dưới sự quản lý của nhà thờ, sau đó đưa linh mục này trở lại giáo phận Los Angeles. Linh mục này đã thú tội năm 2007 và bị tuyên phạt tù vì tội giao cấu với trẻ em.

Vụ dàn xếp nói trên được đưa ra sau khi hai trong số các nạn nhân, năm nay đã 20 tuổi, đệ đơn lên toà tố cáo việc bị lạm dụng từ những năm 1990, khi mới 12 tuổi. Trước năm 1997, các linh mục không có nghĩa vụ phải báo cáo các vụ lạm dụng tình dục trẻ em lên chính quyền. Trước đó, các linh mục thường chỉ khuyên gia đình nạn nhân tự đâm đơn kiện ra toà.

Bình Giang
Theo AP, CBS News, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá