Chữa đồng tính bằng… hiếp dâm và tra tấn

TPO- Sinh viên tâm lý học Zulema Constante, 22 tuổi đang đi ăn trưa cùng với bố ở Guayaquil, Ecuador thì bị hai người đàn ông bắt cóc.

Đồng tính luyến ái là hợp pháp ở Ecuador nhưng trong xã hội, những người đồng tính và LGBT vẫn bị kỳ thị
Đồng tính luyến ái là hợp pháp ở Ecuador nhưng trong xã hội, những người đồng tính và LGBT vẫn bị kỳ thị

Quá sợ hãi, Constante ra sức kháng cự lại hai người lạ mặt nhưng vô ích. Cô được đưa đến một phòng khám tư nhân ở khu vực hẻo lánh. Tại đây, cô bị tra tấn tâm lý, phải cọ rửa nhà vệ sinh bằng tay trần và ăn… giòi. Lý do họ bắt cô là vì cô có bạn gái.

Constante cho biết gia đình cô đã sắp đặt buổi “trị liệu" này sau khi cô thú nhận mình đồng tính. Tuy nhiên, cô vẫn cho rằng mình vẫn còn may mắn bởi nhiều nạn nhân khác còn bị đánh đập, thậm chí bị hiếp dâm.

Một người đồng tính khác, Paula Ziritti, 24 tuổi bàng hoàng nhớ lại ngày cô bị cùm tay trong 3 tháng trong khi những người canh gác đổ nước tiểu lên người cô. Ziritti mô tả nhiều hành động lạm dụng tình dục ghê rợn khác nhằm chữa bệnh đồng tính của mình. Quá trình này được gọi là “hiếp dâm trị bệnh”.

Năm 2011, một bản kiến nghị có chữ kí của 100.000 người đã được trình lên Bộ trưởng Y tế Ecuador. Nội dung kiến nghị là tại sao chỉ có 200 phòng khám tư nhân bị đóng cửa trong khi cáo buộc về hiếp dâm và tra tấn tại các phòng khám như vậy quá phổ biến. Bản kiến nghị này được nhóm nhân quyền Fundacion Causana khởi xướng với sự hỗ trợ của tổ chức Change nhằm yêu cầu chính phủ ra lệnh cho các phòng khám trả tự do cho nhiều phụ nữ bị giam cầm, tuy nhiên những nhà vận động như Ziritti nỏi rằng như vậy là chưa đủ: “Việc chính phủ đóng cửa những phòng khám đầu tiên này là tốt. Nhưng vẫn chưa đủ. Tại sao phòng khám nơi tôi bị giam và hành hạ vẫn mở công khai?”.

Khi phóng viên hãng tin CNN đến thăm một phòng khám có tên Puente a la Vida (còn được gọi là Cây cầu dẫn đến cuộc sống) ở ngoại ô Quito, Giám đốc phòng khám giải thích rằng cơ sở của ông đã cố gắng “chuyển đổi” những người đồng tính, mục tiêu của họ là “điều chỉnh lại tất cả những hành vi không phù hợp khiến những cá nhân có những thái độ không đúng đắn”. Phòng khám này sau đó đã bị đóng cửa vì vi phạm nhân quyền song hàng trăm cơ sở tương tự ở các vùng nông thôn vẫn đang hoạt động.

Hầu hết các trung tâm đều nói cơ cở của họ phục vụ việc cai nghiện nhưng vẫn có nhiều phụ nữ bị tra tấn và hiếp dâm bởi đơn giản họ là người đồng tính.

Đồng tính luyến ái là hợp pháp ở Ecuador kể từ năm 1997. Đến năm 1998, đây là một trong số ít các nước có luật bảo vệ người đồng tính. Tuy nhiên trong xã hội, những người đồng tính và LGBT vẫn bị kỳ thị, thậm chí một số người phàn nàn rằng họ thường xuyên bị cảnh sát quấy rối.

Phan Yến
Theo IBTimes

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng