Chưa dứt tang thương, Indonesia lại hứng dư chấn 5,9 độ richter

TPO - Một cơn dư chấn mạnh 5,9 độ richter vừa được ghi nhận tại khu vực đảo Lombok (Indonesia), nơi cách đây 4 ngày vừa xảy ra trận động đất mạnh 7 độ richter khiến 1.400 người thương vong.

Cảnh tan hoang tại đảo Lombok sau trận đông đất ngày 5/8. Ảnh: AFA
Cảnh tan hoang tại đảo Lombok sau trận đông đất ngày 5/8. Ảnh: AFA

Theo RT, tâm chấn của cơn dư chấn ngày 9/8 nằm ở độ sâu 10km, cách thành phố Mataram (Indonesia) 23km.

Cơn dư chấn 5,9 độ richter, khiến nhiều ngôi nhà rung lắc mạnh mẽ, thậm chí đổ sập.

Những người đang tạm trú tại một trại tị nạn ở quận Tanjung, phía Bắc Lombok, đã chạy ra ngoài đường vừa khóc vừa la lét, theo AFP.

"Chúng tôi đang kẹt xe trong lúc vận chuyển hàng viện trợ, thì bất ngờ cảm thấy xe của mình như thể bị tấn công từ phía sau, lực rất mạnh", nhân chứng Sri Laksmi kể lại. "Mọi người lao ra khỏi xe và bỏ chạy tứ phía."

Chưa dứt tang thương, Indonesia lại hứng dư chấn 5,9 độ richter - ảnh 1

Thương vong do động đất ở Indonesia tăng mạnh, lên 1.400 người

Số nạn nhân thiệt mạng vụ động đất ở Indonesia vượt quá 380 người, hơn 1.000 người bị thương, trong đó 670 người bị thương rất nặng.

Đây là cơn địa chấn mạnh thứ 2 xảy ra tại khu vực đảo du lịch Lombok chỉ trong vài ngày.

Trước đó, ngày 5/8, một trận động đất 6,6 độ richter đã làm rung chuyển đảo Lombok. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10km, cách 49 km về phía Đông Bắc thành phố Mataram.

Từ đó đến nay, đã có 355 dư chấn được ghi nhận.

Ông Zainul Majdi – Thống đốc Tây Nusa Tenggara hôm qua, 8/8, xác nhận số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ngày 5/8 đã vượt quá 380 người.

“Cụ thể, 381 người đã thiệt mạng, hơn 1.000 người khác bị thương, khoảng 670 người trong số đó bị thương rất nặng”, ông Majdi thông báo. Hơn 270.000 cư dân địa phương đã phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Đảo Lombok ở đông nam Indonesia là một điểm du lịch nổi tiếng, cách đảo Bali khoảng 100 km về phía đông. Indonesia nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm, là một trong các quốc gia thường xuyên đối mặt với các trận động đất và núi lửa phun trào.

Chưa dứt tang thương, Indonesia lại hứng dư chấn 5,9 độ richter - ảnh 2

Tiếp tục động đất ở Indonesia, đã có gần 150 người thiệt mạng

Tính đến thời điểm này, gần 2 ngày sau trận động đất 6,9 độ richter tấn công đảo Lombok, số người thiệt mạng đã lên đến 142 người. Sáng ngày 7/8, một trận động đất 5,4 độ richter đã tiếp tục xảy ra tại Lombok. Quần đảo du lịch này cũng gánh chịu khoảng 230 cơn dư chấn tính từ ngày 5/8 đến giờ.

Chưa dứt tang thương, Indonesia lại hứng dư chấn 5,9 độ richter - ảnh 3

Không có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất ở Indonesia

Ngay sau khi các vụ động đất xảy ra, đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, nắm tình hình người Việt tại khu vực. Được biết, cho đến nay chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.

Chưa dứt tang thương, Indonesia lại hứng dư chấn 5,9 độ richter - ảnh 4

Lực lượng cứu hộ dùng tay đào bới cứu người trong động đất Indonesia

Nỗ lực tiếp cận những người sống sót sau vụ động đất ở Indonesia gặp nhiều khó khăn do thiếu máy móc hạng nặng.

Chưa dứt tang thương, Indonesia lại hứng dư chấn 5,9 độ richter - ảnh 5

Indonesia tiếp tục động đất, 600 người đang chờ giải cứu

Trận động đất mạnh 6,9 độ richter xảy ra tối 5/8 tại hòn đảo du lịch Lombok, Indonesia làm ít nhất 91 người thiệt mạng (đều là người Indonesia), hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng