Chưa rõ động cơ vụ thảm sát Las Vegas dù có 1.000 manh mối

TPO - Dù nắm trong tay hơn 1.000 manh mối nhưng cơ quan điều tra Mỹ vẫn chưa thể tìm ra động cơ dẫn đến hành động của Stephen Paddock trong vụ xả súng hôm 1/10 ở Las Vegas.

Chưa rõ động cơ vụ thảm sát Las Vegas dù có 1.000 manh mối

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua, 6/10, Cục trưởng Cục Cảnh sát Las Vegas – ông Kevin McMahill cho biết cơ quan chức năng đã phân tích hơn 1.000 manh mối liên quan đến vụ xả súng hôm 1/10 ở Las Vegas, nhưng vẫn chưa tìm ra động cơ gây án của hung thủ. 

"Trong quá khứ, những vụ tấn công khủng bố hoặc giết người hàng loạt thường có động cơ rất rõ ràng," McMahill nói. "Chúng tôi đã xem xét tất cả mọi thứ, theo nghĩa đen, bao gồm cuộc sống cá nhân, các mối liên hệ chính trị, hành vi xã hội, tình hình tài chính và sự cực đoan tiềm ẩn của Paddock."

Chưa rõ động cơ vụ thảm sát Las Vegas dù có 1.000 manh mối - ảnh 1 Cục trưởng Cục Cảnh sát Las Vegas – ông Kevin McMahill. Ảnh: AP
Ông McMahill khẳng định cảnh sát không tìm thấy mối liên hệ giữa thủ phạm vụ xả súng Stephen Paddock với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cho dù IS từng nhiều lần nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng chưa tìm thấy các dấu hiệu cho thấy Paddock có đồng phạm.

Stephen Paddock (64 tuổi) đã đứng từ tầng 32 của khách sạn Mandalay nã đạn xuống đám đông 20.000 khán giả tham dự một liên hoan âm nhạc, khiến 58 người thiệt mạng và 489 người bị thương.

Cảnh sát ập vào căn phòng của Paddock khoảng 72 phút sau khi tên này bắt đầu xả súng và phát hiện Paddock đã tự sát.

Chưa rõ động cơ vụ thảm sát Las Vegas dù có 1.000 manh mối - ảnh 2 Thi thể Stephen Paddock nằm giữa la liệt vũ khí trong căn phòng trên tầng 32 khách sạn Mandalay Bay. Ảnh: Daily Mail
Vụ tấn công của Paddock được lên kế hoạch rất tỉ mỉ, nhưng kẻ thủ ác gần như không để lại bất cứ manh mối gì liên quan đến động cơ hành động.

Cơ quan an ninh đã hi vọng bạn gái Paddock – bà Marilou Danley (62 tuổi, công dân Úc) có thể khai mở những chi tiết mới trong cuộc điều tra. Tuy nhiên, hi vọng này dường như đã bị dập tắt khi bản thân bà Danley cũng không hiểu nổi vì sao bạn trai của mình lại hành động như vậy.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm qua, 4/10, bà Danley tiết lộ: “Tôi biết Stephen Paddock là một người tử tế, chu đáo và trầm tính. Tôi yêu anh ấy và hi vọng chuyện tình của chúng tôi sẽ có tương lai. Anh ấy không nói bất cứ điều gì với tôi hoặc có bất cứ động thái nào cho thấy sẽ tiến hành vụ tấn công khủng khiếp đó.”

Chưa rõ động cơ vụ thảm sát Las Vegas dù có 1.000 manh mối - ảnh 3 Stephen Paddock (phải) và bạn gái Marilou Danley (trái). Ảnh: NBC News
Trong căn phòng mà Paddock thuê tại khách sạn Mandalay Bay, cảnh sát tìm thấy 23 khẩu súng các loại, trong đó có một khẩu súng trường bán tự động AR-15 được nâng cấp để bắn liên tục.

Trong xe hơi đậu dưới bãi gửi xe của khách sạn Mandalay Bay, Paddock cất giấu khoảng 50kg vật liệu nổ và 1.600 viên đạn. Cảnh sát nhận định đây có thể là dấu hiệu cho thấy Paddock đã lên kế hoạch bỏ trốn và không nghĩ rằng mình bị cảnh sát phát hiện sớm như vậy.

Tại nhà riêng của Paddock ở Mesquite, cảnh sát cũng phát hiện gần 20 vũ khí. Cơ quan điều tra nói rằng Paddock đã thu thập số vũ khí này trong suốt nhiều năm trước khi sử dụng chúng trong vụ thảm sát.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng