Chưa thể sơ tán người Việt tại Libăng

TP - Ngày 23/7, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam (VN) tại Cairo (Ai Cập) vẫn làm việc bình thường để trợ giúp kịp thời cho cộng đồng người Việt tại Libăng vì nước ta chưa có cơ quan đại diện ngoại giao đặt tại nước này.

Ông Lê Tiến Ba, Đại sứ VN tại Ai Cập, đồng thời là Đại sứ kiêm nhiệm Libăng, cho biết đến chiều 23/7, ĐSQ vẫn chưa nhận được cuộc điện thoại trực tiếp nào của người Việt tại Libăng xung quanh vấn đề sơ tán khỏi nước này.

Tuy nhiên, đã có không ít cuộc điện thoại hoặc thư điện tử từ VN hỏi ĐSQ các thông tin về người thân của họ tại Libăng và cách trở về VN…

Theo những thông tin mà ĐSQ có được, đến chiều 23/7, mặc dù chiến sự Libăng – Israel ngày càng dữ dội, nhưng cộng đồng người Việt ở Libăng có khoảng 200 người vẫn an toàn.

Đại sứ Lê Tiến Ba cũng muốn nhắn nhủ với những gia đình VN có con em ở Libăng rằng tình hình lúc này chưa đến mức phải quá lo ngại. Phần lớn người Việt tại Libăng làm việc cho các gia đình người Libăng theo đạo Thiên chúa hoặc người nước ngoài ở thủ đô Beirut.

Không có nhiều người Việt sống tại các thành phố miền Nam, vùng bị quân đội Israel không kích ác liệt trong những ngày qua.

Đại sứ Lê Tiến Ba cho biết, hiện ĐSQ chỉ có thể nỗ lực trong việc bắt liên lạc với những người từng đưa lao động VN sang Libăng làm việc và thông qua một số cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Beirut để cập nhật thông tin và đưa ra sự trợ giúp kịp thời.

Trả lời câu hỏi của Tiền phong về việc có thể đưa người VN tại Beirut về nước như các quốc gia khác, Đại sứ Lê Tiến Ba cho rằng xét trên điều kiện và tình hình hiện nay là chưa thể thực hiện vì nhiều lý do.

Thứ nhất, người Việt tại Libăng quá ít, sống rải rác và nước ta cũng chưa có điều kiện để đưa phương tiện sang Libăng sơ tán.

Thứ hai, vì sang làm công tại Libăng nên người Việt phải lệ thuộc vào nhà chủ, nhưng đến nay ĐSQ VN tại Ai Cập vẫn chưa nhận được yêu cầu nào từ các gia chủ.

Mặt khác, VN chưa có ĐSQ tại Beirut nên việc tổ chức sơ tán, hay trợ giúp cũng gặp nhiều khó khăn…

Chính phủ Philippines phải trả 300.000 USD cho chuyến bay của hãng hàng không Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất đưa 232 lao động nước này từ Damascus (Syria) trở về Manila ngày 23/7.

Đây là những người Philippines đã di tản khỏi Libăng theo đường bộ sang Syria dưới sự tổ chức của ĐSQ Philippines tại Beirut.

Với hơn 30.000 người Philippines tại Libăng, Chính phủ nước này đã xúc tiến kế hoạch di tản từ hơn 1 tuần qua, nhưng vẫn chưa làm được gì nhiều. Tổng thống Philippines Gloria Arroyo phải kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế trong việc di tản người Philippines tại Libăng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá