Chuẩn bị phân tích hộp đen máy bay MH17

Nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu đã quyết định chuyển các hộp đen của máy bay MH17 cho Chi nhánh Điều tra tai nạn hàng không để phân tích.

Chuẩn bị phân tích hộp đen máy bay MH17

Hôm nay (23/7), Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai ra tuyên bố cho biết nhóm điều tra quốc tế do phía Hà Lan dẫn đầu đã quyết định chuyển các hộp đen của chiếc máy bay xấu số mang số hiệu MH17 cho Chi nhánh Điều tra tai nạn hàng không của Anh (AAIB) để phân tích pháp lý. Đây là một trong những bước tiến mới nhất nhằm tìm ra nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn thảm khốc này.

Ông Liow Tiong Lai khẳng định, theo thủ tục thông thường, các hộp đen sẽ được chuyển tới trung tâm thí nghiệm gần nhất do Hiệp hội hàng không dân dụng quốc tế quản lý để phân tích. Theo quyết định trên, số hộp đen này sẽ được chuyển theo đường hàng không tới Farnborough của Anh dưới sự hộ tống của các chuyên gia Malaysia cũng như các thành viên khác của nhóm điều tra quốc tế.

Trong khi đó, người đứng đầu nhóm điều tra của Hà Lan tại Ukraina, ông Jan Tuinder cho biết đang tiến hành công tác đưa thi thể các nạn nhân về Hà Lan trong ngày hôm nay. “Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình và bắt đầu đưa thi thể các nạn nhân về Hà Lan. Chuyến bay đầu tiên sẽ khởi hành trong ngày hôm nay và sẽ được tiến hành cho đến khi nạn nhân cuối cùng được đưa về quê nhà và xác định danh tính” - ông Jan Tuinder nói.

Những thi thể đầu tiên sau khi đưa về Hà Lan sẽ được đưa tới căn cứ quân sự Hilvesum ở phía Nam Amsterdam để tiến hành nhận dạng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào tình trạng các thi thể, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian.

Đại diện nhóm điều tra pháp lý Hà Lan Ed Krasziewski cho biết: “Có nhiều nạn nhân, nhưng chúng tôi cũng không rõ về tình trạng các thi thể. Khi các thi thể được đưa về Hà Lan, chúng tôi sẽ xem xét, sẽ có các cuộc xác minh nhanh, một số sẽ mất nhiều thời gian, nhưng chắc chắn là phải mất nhiều tuần”.

Hà Lan cũng tuyên bố tang lễ quốc gia trong ngày hôm nay, khi những thi thể đầu tiên được đưa về nước dự kiến vào lúc 14h00 (giờ GMT) ngày hôm nay.

Trong cuộc điện đàm ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhất trí rằng sau khi thi thể các nạn nhân được chuyển về Hà Lan thì phải ưu tiên cho các nhân viên điều tra quốc tế tiếp cận địa điểm máy bay rơi để tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ. Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng, chính quyền Nga phải đối mặt với những hậu quả ngày càng lớn nếu tiếp tục ủng hộ lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraina. Tuyên bố trên của hai nhà lãnh đạo được đưa ra bất chấp các phương tiện truyền thông tại Mỹ dẫn lời các quan chức tình báo cấp cao của nước này xác nhận chính quyền Nga không dính líu trực tiếp tới vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Malaysia làm 298 người thiệt mạng. Theo các quan chức tình báo giấu tên của Mỹ, chiếc máy bay nhiều khả năng bị bắn hạ bởi một quả tên lửa phòng không SA-11 của các tay súng ở miền Đông Ukraina, điều mà Nga đã lên tiếng bác bỏ.

Trong khi đó, Nga cáo buộc Ukraina đã cho phổ biến nhiều tài liệu giả mạo nhằm quy trách nhiệm vụ máy bay của Hãng hàng không Malaysia rơi ở miền Đông Ukraina cho lực lượng đòi liên bang hóa. Đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng, đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại của các chỉ huy lực lượng đòi liên bang hóa mà phía Ukraina công bố đã được chứng minh là được lắp ghép từ một số cuộc hội thoại, trong đó có đoạn hội thoại xảy ra trước vụ máy bay rơi. Còn video do Bộ trưởng Nội vụ Ukraina công bố trong đó tổ hợp tên lửa phòng không Buk được di chuyển vào lãnh thổ Nga trên thực tế được quay trên lãnh thổ do chính quyền Ukraina kiểm soát.

Ông Churkin tuyên bố, Nga hy vọng với vai trò lãnh đạo cuộc điều tra, Hà Lan sẽ giúp tiến hành hiệu quả hơn cuộc điều tra thực sự công khai, độc lập và khách quan về vụ máy bay rơi. Nga cũng sẵn sàng tiến hành hỗ trợ và gửi các chuyên gia tham gia cuộc điều tra. Theo ông Churkin, không nên đưa ra những kết luận vội vã và những tuyên bố mang tính chính trị trước khi cuộc điều tra kết thúc và không thể chấp nhận việc chính quyền Ukraina lợi dụng vụ việc để gia tăng chiến dịch quân sự chống lại người dân ở miền Đông.

Theo Thùy Linh

VOV Giao Thông

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng