Chuẩn hóa nhà vệ sinh công cộng

TP - Australia đang tiến hành chuẩn hóa nhà vệ sinh công cộng theo hướng đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh và sự thuận tiện của người sử dụng nhằm góp phần nâng cao đáng kể hình ảnh một quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế.

Khi nói tới Australia, người ta không thể không nhắc tới những chú chuột túi (kangaroo), nhà hát Opera Sydney và nhà vệ sinh công cộng. Không hề quá chút nào khi nói vậy, bởi có lẽ trên thế giới chỉ có duy nhất ở Australia có “Bản đồ nhà vệ sinh công cộng quốc gia” do chính phủ cung cấp.

Chỉ cần có trong tay thiết bị có thể kết nối mạng, bạn có thể ngay lập tức biết chính xác địa điểm của hơn 14.000 nhà vệ sinh công cộng ở tất cả các thành phố, thông qua trang web riêng của Bộ Các vấn đề xã hội, ra đời từ năm 2001.

Việc chuẩn hóa hệ thống nhà vệ sinh cũng là chủ đề được thảo luận công khai và xây dựng thành chiến lược 5 năm một lần, ở cả cấp địa phương và trung ương. Chiến lược mới nhất vừa được giới thiệu tuần qua để thực hiện từ năm 2014.

Trong chiến lược phát triển hệ thống nhà vệ sinh công cộng của các thành phố lớn như Canberra, Melbourne hay Sydney đều ghi rõ, phải bố trí làm sao để người qua đường khi gặp vấn đề cần giải quyết không phải đi bộ quá 400m để tìm được một nhà vệ sinh.

Hay việc xác định khoảng cách này phải căn cứ vào đối tượng là người già chứ không phải dựa trên những tính toán về khả năng kiềm chế của người trưởng thành bình thường.

Trách nhiệm cung cấp nhà vệ sinh cho người đi đường còn được san sẻ cho khu vực tư nhân, vì từ tháng 8 vừa qua, các nhà hàng, cửa hiệu, cơ sở kinh doanh tại các khu vực có đông dân cư qua lại, các trung tâm thương mại được quy định phải mở cửa nhà vệ sinh để phục vụ khách qua đường.

Cơ sở hạ tầng tốt, thiết bị hiện đại, sự sạch sẽ của các nhà vệ sinh công cộng cho thấy trình độ phát triển về kinh tế của Australia. Còn những tính toán về chuẩn con người lại phản ánh mức độ phát triển của xã hội Australia.

Vấn đề chuẩn hóa hệ thống nhà vệ sinh công cộng không chỉ là hình thức bên ngoài để thu hút khách du lịch đến với xứ sở Chuột túi, mà sâu xa hơn, nó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Australia.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá