Chùm ảnh: 90 phút đi vào lịch sử nước Anh

TPO - 19h tối qua, giờ London (1h sáng nay, giờ Hà Nội), Thủ tướng Gordon Brown bước ra khỏi số 10 phố Downing, tuyên bố từ chức. 90 phút sau, thủ lĩnh đảng Bảo thủ David Cameron tiến vào địa chỉ này và chính thức trở thành thủ tướng mới của nước Anh.

Chùm ảnh: 90 phút đi vào lịch sử nước Anh

Thủ tướng Gordon Brown và phu nhân Sarah Brown bước ra khỏi số 10 phố Downing, trụ sở chính phủ Anh ở London lúc 19h, để tuyên bố từ chức. Điều này đồng nghĩa với việc, Công đảng Anh chính thức thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua và không thể liên minh với các đảng khác để duy trì quyền lãnh đạo đất nước của mình - Ảnh: Getty Images.

Ngay sau đó, ông cùng vợ và hai cậu con trai nhỏ là John Brown và James Brown dắt tay nhau, vẫy chào mọi người, rời trụ sở số 10 phố Downing - ảnh: Getty Images.

Điểm đến tiếp theo của vợ chồng ông Gordon Brown là Điện Buckingham để yết kiến Nữ hoàng Elizabeth II và chính thức xin từ chức thủ tướng và được nữ hoàng chuẩn y. Thời khắc này đánh dấu sự chấm dứt 13 năm cầm quyền liên tục của Công đảng tại Anh - ảnh: Getty Images.

Sau khi ông Gordon Brown rời Điện Buckingham ít phút, thủ lĩnh đảng Bảo thủ giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử vừa qua là David Cameron xuất hiện tại đây yết kiến nữ hoàng và được bà đề nghị thành lập chính phủ mới theo đúng thủ tục.

Ông David Cameron chấp thuận và chính thức trở thành thủ tướng mới của nước Anh - ảnh: Reuters.

Sau khi yết kiến nữ hoàng, Tân thủ tướng David Cameron và phu nhân tiến vào số 10 phố Downing lúc 21h30 trong sự hò reo của người dân đứng bên ngoài và sự chờ đón của đông đảo phóng viên - ảnh: Getty Images.

Thủ tướng mới David Cameron có bài phát biểu đầu tiên trước số 10 phố Downing, nhấn mạnh mục tiêu sẽ cùng đảng Dân chủ Tự do lập thành một chính phủ liên minh đoàn kết để đưa nước Anh tiến lên - ảnh: Getty Images.

Tân thủ tướng David Cameron ôm vợ đang mang bầu Samantha trước cửa số 10 phố Downing trong khoảng khắc họ trở thành chủ nhân mới của địa chỉ quyền lực nhất nước Anh này, đúng 90 phút sau khi chủ nhân cũ là vợ chồng cựu thủ tướng Gordon Brown rời đi - ảnh: Getty Images.

Tân thủ tướng David Cameron lần đầu tiên bước vào phòng họp nội các ở số 10 phố Downing, nơi ông sẽ chủ trì các cuộc họp để điều hành nước Anh trong thời gian tới - ảnh: Reuters.

Lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gọi điện chúc mừng tân thủ tướng Anh David Cameron là Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó ông nhấn mạnh sẽ tiếp tục mối quan hệ đồng minh đặc biệt giữa hai nước ở hai bờ Đại Tây Dương - ảnh: Reuters.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá