Chùm ảnh: Bạo lực bùng phát tại Kosovo

TPO - Hàng trăm người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người Serbia và các lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế tại thành phố Mitrovica, phía bắc Kosovo.

Liên Hợp Quốc đã phải quyết định rút lực lượng cảnh sát ra khỏi khu vực này. Tình hình tại Kosovo ngày càng xấu đi sau khi khu vực này đơn phương tuyên bố độc lập tách khỏi Serbia.

Các cuộc đụng độ tại thành phố Mitrovica bùng phát khi cảnh sát LHQ và binh lính KFOR tấn công nhằm chiếm lại quyền kiểm soát trụ sở tòa án LHQ tại đây.

Những người chiếm trụ sở tòa án LHQ là các cựu nhân viên từng làm việc tại đây. Họ bị mất việc khi Kosovo được đặt dưới quyền điều hành của LHQ sau chiến dịch không kích của NATO.

Những người quá khích ném bom xăng, gạch đá vào các lực lượng gìn giữ hòa bình. Một quan chức cảnh sát LHQ cho biết, họ còn bị tấn công bằng súng.

Khoảng 70 người Serbia bị thương trong các cuộc đụng độ. Các lực lượng của Liên Hợp Quốc cũng chịu thương vong đáng kể: 1 cảnh sát Ucraina thiệt mạng, 8 binh lính thuộc KFOR cùng 23 cảnh sát Ba Lan, 13 cảnh sát Ucraina bị thương. 

LHQ buộc phải ra quyết định rút lực lượng cảnh sát ra khỏi thành phố Mitrovica, nhường quyền kiểm soát cho các binh lính KFOR. Người phát ngôn phái đoàn LHQ tại Kosovo cho biết, cơ quan này đang thảo luận với chính quyền trung ương Belgrade và các nhà lãnh đạo Serbia tại Mitrovica để giải quyết tình hình căng thẳng tại đây.

Các lực lượng gìn giữ hòa bình phải dựng hàng rào để ngăn cản những kẻ quá khích.

Hiện nay, lực lượng đa quốc gia KFOR do NATO lãnh đạo chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho khu vực này.

Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất tại Kosovo giữa các lực lượng gìn giữ hoà bình và những người Serbia kể từ khi khu vực này đơn phương tuyên bố độc lập tách khỏi nhà nước Serbia.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá