Chùm ảnh về cuộc đời cựu Thủ tướng Benazir Bhutto

TPO - Vụ ám sát nhằm vào bà Bhutto đang làm chấn động dư luận thế giới. Vào lúc này, nhiều người không khỏi tiếc thương khi nhìn lại cuộc đời đầy sóng gió của người phụ nữ từng 2 lần làm Thủ tướng Pakistan.

> Bà Benazir Bhutto bất ngờ bị sát hại

Benazir Bhutto là thành viên trong một gia đình nắm giữ nhiều quyền lực trên chính trường Pakistan. Bức ảnh này chụp bà Bhutto và Ngoại trưởng Ấn Độ tại Simla năm 1972, vào dịp cha bà, cựu Tổng thống Pakistan Ali Bhutto đến thăm Ấn Độ và có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ thời đó là Indira Ghandhi.

Ảnh chụp bà Bhutto năm 1977, sau khi bà tốt nghiệp trường Đại học Oxford tại Vương quốc Anh. Sinh năm 1953 tại tỉnh Sindh, Pakistan, bà Bhutto cũng từng theo học tại trường Đại học Harvard, Mỹ.

Bà Bhutto từng 2 lần nắm quyền Thủ tướng Pakistan. Nhiệm kỳ đầu của bà vào khoảng thời gian từ năm 1988 đến năm 1990. Thời kỳ này trùng với những năm cuối cùng cầm quyền của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Trong thời kỳ bà Bhutto nắm quyền, vai trò của chồng bà - ông Asif Zardari đã gây ra tranh cãi lớn. Ông Zardari bị cáo buộc đã biển thủ công quỹ Nhà nước. Tuy nhiên, ông Zardari phủ nhận điều này.

Ảnh chụp bà Bhutto năm 1991 khi đối thủ của bà - ông Nawaz Sharif đang nắm quyền Thủ tướng Pakistan.

Bà Bhutto đã phải rời khỏi chức vụ Thủ tướng năm 1990 vì những cáo buộc tham nhũng. Một số người cho rằng những cáo buộc này không đủ độ tin cậy.

Bà Bhutto được bầu lại vào năm 1993 và giữ chức Thủ tướng cho đến năm 1996, trước khi lại bị mất chức vì những cáo buộc tham nhũng.

Bà tiếp tục sống tại Pakistan đến năm 1999. Sau đó, Bhutto ra nước ngoài sinh sống, để lại sau lưng nhiều câu hỏi về tài sản của hai vợ chồng.

Sau khi tướng Parvez Musharraf lên nắm quyền năm 1999, bà Butto đã sống trong sự tự đày ải bản thân. Tuy nhiên bà luôn có kế hoạch quay trở lại đất nước. Năm 2006, bà đã gặp cựu Thủ tướng Nawaz Sharif tại London.

Cuối cùng, vào tháng 10/2007, bà Bhutto đã đáp một chuyến bay từ Dubai trở về Pakistan khi Tướng Musharraf đang vận động cho chức Tổng thống dân sự đầu tiên của mình.

Ngay khi vừa trở về, bà đã thoát chết trong một vụ đánh bom nhằm vào bà và đoàn tùy tùng tại thành phố Karachi. Vụ đánh bom giết chết hơn 100 người.

Tuy nhiên, bà Bhutto nói rằng sẽ không sợ hãi và sẽ tiếp tục chiến dịch khôi phục lại nền dân chủ cho Pakistan và sẽ đảm nhiệm vị trí Thủ tướng lần thứ 3

Linh Huy
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá