Chủ tịch Ủy ban châu Âu tái cử nhiệm kỳ 2

TPO-Ngày 16/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đã nhận được sự ủng hộ của Nghị viện châu Âu để tiếp tục giữ nguyên chức vụ thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barroso tái cử nhiệm kỳ 2. (Ảnh Reuters)
Với tỷ lệ 382 phiếu ủng hộ, 219 phiếu chống và 117 phiếu trắng, Nghị viện gồm 736 ghế của châu Âu đã ủng hộ Chủ tịch Barroso tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa.

Theo luật, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cần sự ủng hộ của đa số các nghị sỹ để có thể đắc cử. Ngoài ra, chức vụ này còn cần có sự phê chuẩn của người đứng đầu chính phủ hoặc nhà nước của 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Chủ  tịch Barroso sẽ phải đệ trình danh sách gồm 26 Cao ủy châu Âu phụ trách các lĩnh vực của khối. Danh sách này sẽ cần sự phê chuẩn của Nghị  viện châu Âu.

Ông Barroso là cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, đã đắc cử nhiệm kỳ Chủ tịch EC lần đầu vào năm 2004. Với vị trí này, ông là đại diện chính thức của Liên minh châu Âu với 27 quốc gia thành viên và hơn 500 triệu dân.

Ngoài vấn đề khủng hoảng kinh tế, theo các nhà phân tích chính trị, thử thách lớn nhất trong thời gian tới của Chủ tịch Barroso sẽ là thúc đẩy Hiệp ước cải cách châu Âu Lisbon sớm thành hiện thực. Vào ngày 02/10 tới, người dân Ireland sẽ tham gia lại cuộc trưng cầu dân ý về hiệp ước này. Trước đó, năm 2008, người dân nước này đã từng một lần bác bỏ hiệp ước Lisbon.

Linh Huy
Theo Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá