Chứng khoán châu Á tụt dốc ngày thứ 2 liên tiếp

TP - Các thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới, đặc biệt ở châu Á tụt dốc ngày thứ 2 liên tiếp (28/2) với mối lo ngại sau những cú sốc trên TTCK Mỹ và Trung Quốc một ngày trước.

Các nhà đầu tư đau đầu vì sự tụt dốc của thị trường chứng khoán
Hầu hết cổ phiếu (CP) ở các thị trường Tokyo (Nhật Bản), Mumbai (Ấn Độ), Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Australia, New Zealand, Philippines và Indonesia… đều tụt dốc hơn 2% khi kết thúc phiên giao dịch ngày 28/2.

Tại Trung Quốc, TTCK bắt đầu tăng trở lại sau khi sụt giảm tới 9%, mức cao nhất trong 1 thập kỷ qua. Chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) tăng 3,9%, lên 2881,07 điểm.

Tuy nhiên, giới đầu tư trên khắp châu Á tiếp tục đua nhau bán tháo CP khiến chỉ số Nikkei (Nhật Bản) giảm 515,80 điểm, tức 2,85% khi đóng cửa các phiên giao dịch ngày 28/2. Chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) giảm 3,8%, trong khi chỉ số S&P/ASX200 (Australia) cũng chịu chung số phận với mức giảm 3,5%.

Chỉ số Straist Times (Singapore) giảm 3% sau khi đã tụt dốc tới 5,6% trước đó. TTCK Indonesia mất 5,2%, Maylaysia mất hơn 6% và ở Philippines thậm chí còn tồi tệ hơn với 7,9%…

Tại châu Âu, các chỉ số chứng khoán chủ chốt cũng tiếp tục tụt dốc như một phản ứng dây chuyền. Chỉ số FTSE 100 (Anh) giảm 1,4%, CAC (Pháp) giảm 1,04 %, DAX (Đức) – 1,42%…khi kết thúc phiên giao dịch sáng 28/2. 

TTCK bắt đầu chao đảo từ ngày 27/2 với việc các nhà đầu tư tại Trung Quốc đổ xô bán tháo CP sau khi chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn để để hạ nhiệt thị trường.

Giới đầu tư còn lo ngại trước tuyên bố của cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Alan Greenspan về sự suy thoái của kinh tế Mỹ có thể xảy ra vào cuối năm 2007.

Ngày 27/2, TTCK Mỹ gánh chịu cú sốc nặng nề nhất kể từ vụ khủng bố 11/9/2001. Các chỉ số trên TTCK Mỹ đều tụt dốc thảm hại với trên 3%, ước tính tổn thất tổng cộng khoảng 632 tỷ USD. Cùng ngày, các chỉ số chứng khoán chủ chốt tại châu Âu cũng sụt giảm 2- 3%.

Một tuần trước khi vấp phải cú sốc này, TTCK Trung Quốc, Australia, Singapore đều tăng đạt mức kỷ lục. TTCK Malaysia tăng 17% trong năm nay, trong khi ở Philippines cũng tăng 12%.

Các chuyên gia chứng khoán trên khắp thế giới đều cho rằng khó có thể dự đoán TTCK tiếp tục diễn biến như thế nào trong tháng 3 này. Tuy nhiên, dựa trên sự tăng trưởng cao của kinh tế Trung Quốc cũng như các nước khác và các dấu hiệu tích cực của vấn đề hạt nhân Iran, CHDCND Triều Tiên, các chuyên gia tin rằng TTCK thế giới sẽ tăng trưởng cao vào cuối năm 2007.

Các nhà đầu tư có kinh nghiệm đã không bán tháo CP trong 2 ngày qua vì tin rằng TTCK sẽ tăng trưởng trở lại và chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) là một ví dụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá