'Chúng ta không còn gặp lại con người phi thường như George H.W.Bush'

TPO - Sự ra đi của cố Tổng thống George H.W. Bush đã để lại nỗi tiếc thương trong gia đình và người thân. Điều này đã được thể hiện qua bài viết của Jeb Bush, cựu Thống đốc bang Florida, con trai cố Tổng thống George H.W.Bush và James A. Baker III, người đã từng làm Chánh văn phòng Nhà Trắng và Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Bush "cha".

Chúng ta không còn gặp lại con người phi thường như George H.W.Bush - ảnh 1 Jeb Bush, cựu Thống đốc bang Florida.
Hai chúng tôi không bao giờ được gặp lại con người phi thường như George Herbert Walker Bush nữa. Không bao giờ nữa. Đứng trên phương diện nhân vật công chúng và cá nhân, ông đã tạo ra một chuẩn mực kinh ngạc tuyệt vời ở nhiều khía cạnh.
Là một vị lãnh đạo, ông đã khéo léo dẫn dắt thế giới kết thúc cuộc Chiến tranh Lạnh một cách hòa bình. Ông đã làm điều đó với sự khôn khéo của một người được đào tạo bài bản về đối ngoại, người luôn đặt Tổ quốc và các chính đảng lên trên bản thân mình.
Thế giới này, gồm đối thù và các đồng minh, đều tôn trọng ông và coi ông là một nhà lãnh đạo khiêm tốn. Ông tự hào vì lý tưởng của đất nước mình và thực dụng trong việc thúc đẩy những lợi ích của chúng ta. Hơn hết, ông hiểu vị trí độc tôn của đất nước chúng ta trong các vấn đề thế giới và đã nuôi dưỡng các thể chế và liên minh để hỗ trợ nó.

Chúng ta không còn gặp lại con người phi thường như George H.W.Bush - ảnh 2

Lãnh đạo thế giới đến Mỹ viếng cố Tổng thống George H.W.Bush

Ngày 5/12 (giờ Mỹ), quốc tang cố Tổng thống George H.W.Bush chính thức được cử hành tại Nhà thờ Quốc gia ở Thủ đô Washington, sau đó thi hài của ông sẽ được mang về chôn cất tại Texas.
Là một chính trị gia, George H.W. Bush đã làm cây cầu nối mọi chia rẽ đảng phái và xây dựng sự đồng thuận cho các loại luật để tiếp tục hỗ trợ cho công dân Mỹ ngày nay. Đạo luật dành cho người khuyết tật Mỹ và luật chấm dứt mưa a xít là hai ví dụ điển hình.
Là công dân, ông là người đầu tiên thể hiện trách nhiệm của mình trong Thế chiến thứ hai bằng việc thực hiện 58 nhiệm vụ bay chiến đấu và đã từng bị bắn rơi trên Thái Bình Dương. Sau khi hết nghĩa vụ quân sự, ông đã  đảm nhận những vị trí nhằm làm tăng tính trách nhiệm với tư cách đại diện cho đất nước như chức vụ Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, tại Liên Hợp Quốc, Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương CIA, phó tổng thống, rồi tổng thống. Ông hàng ngày thực hiện theo phương châm của John F. Kennedy: "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc".
Là một người bạn, Georege H.W. Bush luôn bình đẳng với mọi người, ông luôn luôn có mặt bên bạn bè lúc vui vẻ cũng như lúc khó khăn. Khi người vợ đầu tiên của ông là bà Jim Baker qua đời ở tuổi 38 vì ung thư, George đã cùng với bà Barbara giúp bạn bè của họ vơi đi sự tuyệt vọng. Ông thường xuyên trích dẫn câu thơ của William Butler Yeats: "Hãy nghĩ về nơi mà vinh quang của con người được bắt đầu và kết thúc, và nói rằng vinh quang của tôi là do tôi có những người bạn như thế". Đó cũng chính là cách sống của ông.
Là một người chồng, người cha, người ông, người cụ, ông đã dành trọn trách nhiệm và niềm vui của mình cho gia đình. Sau khi trúng cử phó tổng thống, ông cho biết, thành tựu vĩ đại nhất của ông là các con cháu vẫn vui khi được về nhà. Bài học quan trọng nhất mà ông đã để lại cho con cháu chính là việc ông cùng bà Barbara chung sống hạnh phúc bên nhau suốt 73 năm.

George H.W.Bush còn là một đối thủ cạnh tranh khốc liệt trong thể thao, trong chính trị và trong cuộc sống. Lòng tốt và  sự lịch lãm của ông trong các cuộc cạnh tranh là nguồn cảm hứng cho bạn bè và con cái của ông. Ông không thể thành công nếu không có nó.
George H.W.Bush đã hoàn thành xuất sắc mọi vai trò của mình, từ nhà lãnh đạo, chính trị gia, người anh hùng, người bạn và người đàn ông của gia đình. Ông đã làm được hầu hết các công việc mà một người có thể làm được trong cuộc đời, kể cả việc ông có thể nhảy ra ngoài máy bay ở tuổi 90. Và ông đã hoàn thành xuất sắc.

George H.W. Bush là một con người tuyệt vời, người có một niềm tin mạnh mẽ vào Chúa trời và tin rằng  trong mỗi con người luôn tồn tại  sự vĩ đại.
Ngày ông ra đi, cũng là một dịp để nhắc nhở chúng ta rằng, bằng cách sống luôn vì lợi ích chung và làm việc cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng được một liên minh hoàn hảo hơn trong nước và mang lại một thế giới hòa bình hơn ở bên ngoài.

Chúng ta không còn gặp lại con người phi thường như George H.W.Bush - ảnh 3

Chú chó nằm canh linh cữu cố tổng thống Bush

Chú chó Sully đã ở cạnh ông Bush trong những tháng cuối đời và sẽ được đưa đi cùng di thể của ông tới thủ đô Washington.

Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá