Chứng thực nơi sinh của Tổng thống Obama

TPO - Mới đây, các quan chức của bang Hawaii (Mỹ) cho biết, họ đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng thêm một lần nữa và có thể khẳng định chắc chắn rằng, ông Barack Obama sinh ra ở Hawaii, và là một công dân nước Mỹ - một yêu cầu bắt buộc mang tính hiến pháp để có thể trở thành tổng thống nước này.

Cùng với công bố này, giới chức Hawaii hi vọng, họ có thể xua tan nỗi ngờ vực xuất hiện gần đây của một bộ phận công chúng về nơi sinh thực sự của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Bác sĩ Chiyome Fukino, Giám đốc Y tế bang Hawaii, cho biết: “Tôi đã tận mắt nhìn thấy và kiểm tra lại bản khai sinh gốc của Tổng thống Obama do Cơ quan Y tế bang Hawaii lưu giữ. Giấy tờ này chứng thực rằng, ông Barack Hussein Obama được sinh ra ở Hawaii và là một công dân nước Mỹ”.

Trước đó, hồi tháng 10/2008, ông Funiko cũng đã từng khẳng định thông tin này.

Sở dĩ có chuyện “lật lại” giấy khai sinh có của ông Obama là vì, trên một số blog cá nhân, thậm chí là trên cả một số chương trình trên truyền hình, nhiều người đã lên tiếng nghi ngờ về nơi sinh thực sự của ông Obama. Họ cho rằng, ông Obama thực chất đã sinh ra ở một nơi khác, bên ngoài nước Mỹ. 

Phát ngôn viên Bộ Y tế Mỹ, bà Janice Okubo, nói: “Người ta gửi đi gửi lại yêu cầu đòi những bằng chứng cụ thể để chứng thực nơi sinh của ngài tổng thống”.

Theo Hiến pháp Mỹ, một người phải là “công dân sinh ra ở Mỹ” mới được phép trở thành tổng thống. Trong khi đó, nhiều người nghi ngờ, giấy khai sinh của ông Obama là giả, và cho rằng, có thể ông đã được sinh ra ở Kenya, quê nội của ông.

Thu Thảo
Theo Wordpress, Huffington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá