Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ:

Chương trình nghị sự đầy vấn đề nóng bỏng

TP - Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao) từ ngày 18-21/4 được chờ đợi là một sự kiện lớn nhất trong quan hệ Trung-Mỹ năm nay.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) và Tổng thống Mỹ G. Bush tại Bắc Kinh ngày 20/11/2005 (ảnh tư liệu)
Báo chí Trung Quốc cho biết, ông Hồ Cẩm Đào tới thành phố Seattle thuộc bang Washington trước sau đó mới tới Washington DC và các bang khác của nước Mỹ.

Theo dự kiến, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống Mỹ George W. Bush ngày 20/4. Ông Hồ Cẩm Đào sẽ đọc một diễn văn quan trọng tại Đại học Tổng hợp Yale – một trường nổi tiếng về đào tạo ngành Luật, luôn được so sánh với Đại học Havard ở bang Massachusettes.

Trong thời gian ở thăm, ông Hồ Cẩm Đào có các cuộc gặp gỡ các quan chức chính quyền Mỹ các cấp, các nghị sĩ Quốc hội và giới kinh doanh Hoa Kỳ.

Những vấn đề được đề cập tới trong chuyến thăm này, theo Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Yang Jiechi bao gồm vấn đề Đài Loan được coi là nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ Trung-Mỹ.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ thúc giục Mỹ thực hiện đúng chính sách một nước Trung Quốc, đề nghị Mỹ cùng với Trung  Quốc chống lại và kiềm chế việc Đài Loan đòi độc lập.

Về quan hệ kinh tế, thương mại, hai bên sẽ tìm cách giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại và tư vấn lẫn nhau trên cơ sở bình đẳng. Thứ trưởng Yang Jiechi cho biết, vừa qua Phó Thủ tướng Trung Quốc Wu Yi dẫn đầu một phái đoàn thương mại lớn sang thăm Mỹ đã ký kết được các hợp đồng trị giá tổng cộng hơn 16 tỷ USD, chứng tỏ hai bên có thể giải quyết được những vấn đề tranh chấp thương mại trong quan hệ song phương.

Về vấn đề này, Đại sứ Trung Quốc tại Washington DC Zhou Wenzhong cho biết, chìa khóa để giải quyết các vấn đề thương mại là bám chặt vào các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và phát triển. Nhà ngoại giao này cho rằng điều tối kỵ là chính trị hoá vấn đề kinh tế, thương mại.

Đối với những vấn đề mà phía Mỹ cảm thấy bức xức như hàng chất lượng cao nhưng rẻ tiền của Trung Quốc, Đại sứ Zhou cho rằng nhờ đó mà người Mỹ tiết kiệm được hơn 100 tỷ USD mỗi năm.

Về tỷ giá hối đoái giữa đồng nhân dân tệ và USD, Thứ trưởng Ngoại giao Yang cho biết, Trung Quốc đã sẵn sàng tổ chức trao đổi với các nước. Thứ trưởng Yang cho rằng cuộc cải cách tiền tệ của Trung Quốc sẽ được thực hiện theo tình hình thực tế của nước ông, trên cơ sở cũng có xem xét đến lợi ích của các nước khác.

Ngoài ra, vấn đề hạt nhân của Iran và bán đảo Triều Tiên sẽ nằm trong các đề tài được Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống George W. Bush thảo luận trong cuộc hội đàm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đối thoại tốt hơn đối đầu và hy vọng các bên liên quan sẽ có cách tiếp cận vấn đề một cách kiềm chế. Riêng về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Thứ trưởng Yang cho rằng các bên cần thực hiện các biện pháp thực tế và linh hoạt để nối lại cuộc đàm phán 6 bên.

Trước chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, phía Mỹ đã phát ra tín hiệu cho thấy Tổng thống Bush sẽ đặt ưu tiên cao nhất trong cuộc hội đàm với ông Hồ Cẩm Đào sắp tới là vấn đề mỗi năm Mỹ nhập siêu từ Trung Quốc đến 200 tỷ USD.

Trong một nỗ lực nhằm làm cân bằng cán cân mậu dịch song phương, Tổng thống Bush sẽ đề nghị mở rộng hơn nữa thị trường Trung Quốc cho hàng hóa Mỹ.

Hiện nay Tổng thống Bush đang bị dư luận trong nước chỉ trích mạnh mẽ về thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Tổng thống Bush thì quan hệ Mỹ-Trung hiện nay vừa rất tích cực vừa phức tạp.

Do vậy ông muốn thúc đẩy sự công bằng trong mậu dịch song phương. Ngoài ra, Tổng thống Bush cũng quan tâm và sẽ đề cập đến các vấn đề tỷ giá hối đoái, cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và Iran, vấn đề Trung Quốc tăng chi phí cho quân sự, và vấn đề nhân quyền. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá