Chương trình vũ khí nguyên tử mới của Mỹ

(TPO) Các nhà khoa học Mỹ đang dốc sức cho một chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân thông dụng mà theo Giám đốc Uỷ ban Quốc gia về an toàn hạt nhân cho tới thời điểm này ý tưởng đó là độc nhất vô nhị trên thế giới.

Uỷ ban Quốc phòng Mỹ cũng đã bỏ phiếu để thông qua dự án này với ngân sách đặc biệt lên tới 58 tỷ USD. Chi tiết về chương trình không được hé lộ, song theo kế hoạch vào năm 2012 quân đội Mỹ sẽ được trang bị những đầu đạn nguyên tử có thể lắp ráp vào các đơn vị vũ khí thông dụng và trở thành vụ khí huỷ diệt hàng loạt trên chiến trường.

Hiện nay, trong kho vũ khí của Lầu Năm Góc không thiếu các loại vũ khí hạt nhân. Song đó là những đơn vị vũ khí chiến lược chỉ dùng trong trường hợp các cường quốc hạt nhân đối đầu với nhau.

Những loại vũ khí này không thể sử dụng trong các cuộc chiến tranh bình thường vì ngoài việc phải có những khí tài đặc biệt mới đưa được chúng vào tư thế sẵn sàng chiến đấu còn phải áp dụng các biện pháp bảo vệ dặc biệt lẫn kiểm tra định kỳ nhằm trách chất phóng xạ rò rỉ ra ngoài.

Mặt khác, để sản xuất các loại vũ khí hạt nhân trên phải áp dụng những giải pháp công nghệ hết sức phức tạp nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường.

Học thuyết quân sự mới của Mỹ đã đưa ra nhận định một cuộc chiến tranh tổng lực bằng vũ khí hạt nhân khó có thể xảy ra, song các cuộc xung đột vũ trang trên các khu vực khác nhau của thế giới luôn tiềm ẩn và Mỹ muốn giải quyết nhanh chóng các “điểm nóng” gắn với lợi ích của mình không có con đường nào “kinh tế” hơn là phải “thông dụng hoá” vũ khí nguyên tử.

Theo các chuyên gia quân sự, các nhà khoa học Mỹ đang làm việc tại các phòng thí nghiệm quốc gia như Los-Alamos đang tập trung nghiên cứu chế tạo các đầu đạn mới, song tiện lợi trong sản xuất và dễ dàng thao tác trên chiến trường.

Các đơn vị vũ khí có tính năng tương tự như vậy sẽ lần lượt được trang bị cho quân đội Mỹ nhằm giúp Nhà Trắng thực hiện mộng ước trở thành cường quốc hạt nhân thông dụng trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng