Chuyện bên lề cuộc gặp thượng đỉnh  Nga - Mỹ ở Bratislava

Cuộc gặp lần này được đặc biệt chú ý bởi vì trong suốt nhiều tháng gần đây, nhiều phương tiện thông tin đại chúng phương Tây, kể cả một vài chính khách Mỹ, đã mở những đợt công kích dữ dội vào nước Nga nói chung và Tổng thống Putin nói riêng.

Cuộc gặp diễn ra lâu hơn dự kiến – gần 3 tiếng đồng hồ – và chỉ trong một phạm vi hẹp, không có đoàn đại biểu mà chỉ có các cố vấn thân cận nhất của hai Tổng thống. Hai ông Putin và Bush cũng giành một thời gian gặp riêng nhau, “mặt đối mặt”, ngoài hai ông chỉ có các phiên dịch viên. Hai bên nói gì với nhau thì dĩ nhiên chẳng ai được biết và do đó càng làm lan truyền  nhiều lời phỏng đoán đủ mọi loại.

Trong cuộc họp báo tiếp ngay sau cuộc gặp, Tổng thống Putin thừa nhận: “Chúng tôi đã trò chuyện thẳng thắn và cởi mở… Nền dân chủ Nga mang dấu ấn của lịch sử và truyền thống đất nước chúng tôi. Nhưng điều chủ yếu là nước Nga đã tự quyết định đường đi của mình từ 14 năm nay. Và không thể có chuyện quay trở lại chế độ độc đoán”.

- Đối với tôi thì đó là điều quan trọng nhất - ông Bush lập tức hưởng ứng.

Nhưng các nhà báo phương Tây đang muốn săn tin giật gân nên không thoả mãn với thái độ thân hữu như vậy giữa hai Tổng thống. Họ lại “cật vấn” ông Bush là ông có vẻ thất vọng về Tổng thống Nga hay không.

-Tôi phải nói với các bạn điều này - ông Bush trả lời. Nếu người bạn Putin của tôi nói “có” hay “không” thì đúng là như thế. Tôi đã tin ông ngay từ cuộc gặp 4 năm trước và giờ đây tôi vẫn tiếp tục tin ông.

Tổng thống Putin đứng bên cạnh chỉ im lặng gật đầu đáp lại.

Đương nhiên là các nhà báo phương Tây có thái độ cứng rắn với điện Kremli đã thất vọng đau đớn. Nhưng đâu chỉ có các nhà báo phương Tây. Giới “tự do” và phái hữu ở ngay nước Nga cũng thất vọng không kém vì Tổng thống Mỹ đã không đưa ra bất kỳ lời chỉ trích nào nhằm vào nước Nga mà theo lời họ, “đang xa rời nền dân chủ”. Nhưng thực ra, chính họ mới là người có lỗi. Trong thời gian qua, không ít báo Nga đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào chính quyền của Tổng thống Putin nhưng chẳng nhà báo nào bị bỏ tù và cũng chẳng tờ báo nào bị đóng cửa. Những nhân vật thuộc phái “tự do” và cánh hữu cũng vậy: họ công khai phê phán Tổng thống Putin nhưng chẳng một ai vì thế mà bị đầy đi Siberie. Hoá ra, chính những người lớn tiếng tố cáo nước Nga không có dân chủ và báo chí bị bóp nghẹt lại là bằng chứng sống cho thấy điều ngược lại.

Với tư cách chủ nhà, Tổng thống Slovakia Ivan Gashparovich đã tặng hai ông Putin và Bush mỗi người một thanh gươm cổ có từ thế kỷ thứ IX. Lưỡi gươm dài nửa mét, cán gươm bọc một lớp bạc dày, có mạ vàng và gắn thêm nhiều viên hồng ngọc. Nhưng có một chi tiết quan trọng: ông Gashparovich chỉ tặng “vũ khí” cho hai ông Putin và Bush sau khi cuộc gặp thượng đỉnh kết thúc. Giới báo chí bình luận vui là ông Gashparovich muốn “phòng xa”.

(Tổng hợp báo chí Nga)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá