Chuyện của đệ nhất phu nhân Pháp - Khi người đẹp hát

TP - Đoạn tuyệt sàn catwalk khi đang ở top 20 siêu mẫu thế giới, Carla Bruni khiến ai quan niệm “người mẫu không thể hát” phải im bặt.

>> Kỳ I: Bất ngờ

Người mẫu và ca sĩ trí tuệ

Nghề người mẫu cô chọn năm 19 tuổi, cộng với quan niệm sống phóng khoáng, quan hệ với người nổi tiếng khiến không ít người quên mất tài năng ẩn giấu trong Carla.

Phải nhắc lại một chút về cái nôi nghệ thuật: Mẹ- nghệ sĩ dương cầm; ông, cha- yêu và soạn nhạc cổ điển, chị gái diễn viên... để thấy một Carla nghệ sĩ không phải ngẫu nhiên. 

Còn nhỏ, cô sáng tác thơ. Khi hành nghề người mẫu, cô viết những ca khúc đầu tiên với cây đàn guitar, hoặc piano. Các hợp đồng trình diễn thời trang ký với nhiều hãng danh tiếng: Dior, Yves Saint Laurent... chỉ có ý nghĩa là nguồn thu nhập- niềm say mê thực sự là âm nhạc.

Dấu mốc quan trọng nhất là năm 1999: Cùng với tuyên bố giải nghệ, Carla dành sáu ca khúc đầu tiên tự sáng tác cho ca sĩ Julien Clerc, ra đĩa Si j’étais elle (nếu tôi là cô ấy), đồng thời tự mở cơ hội chuyển nghề.

Phải kể các tên tuổi âm nhạc Pháp Barbara, Brassens, Gainsbourg... nâng đỡ, gợi mở tâm hồn ca sĩ ở Carla;  và nhờ tài năng cùng đam mê, hứa hẹn cả tương lai đẹp trong sự nghiệp âm nhạc của cô.

Bằng chứng là album đầu tay Quelqu’un m’a dit (có ai đó nói với tôi) bán hơn hai triệu bản trên toàn thế giới. Album thứ hai No Promises phát hành cuối 2007, chinh phục cả khán giả Mỹ.

Album mới nhất phát hành 13/7/2008, Comme si de rien n’était, hai ngày đầu ra mắt bán được 14.000 bản, đứng thứ ba bảng xếp hạng đĩa chạy ở Pháp. Thành công trong âm nhạc không nhờ doping từ vai trò phu nhân Tổng thống, thực tế vị trí này còn khiến Carla lỡ nhiều chương trình biểu diễn, hoặc phải lùi thời gian thu âm.

Các tờ báo chuyên âm nhạc cho rằng, Carla viết nhạc giản dị nhưng hàm súc. Nhạc đệm chủ yếu vẫn là ngón guitar tự diễn, khiến giọng hát của cô là một trong những “đột phá dễ chịu” mấy năm qua.

Giọng hát mỏng manh, cô đọng, pha chút trọng âm Ý, lại tha thiết như trút bầu tâm sự, từ quá khứ, tới hiện tại và mơ tới tương lai, cho người nghe có cảm giác đấy chính là chân dung nghệ sĩ của Carla: “Với cương vị nghệ sỹ, tôi không ngừng sáng tạo”.

Dominique Blanc-Francard, nhà sản xuất album thứ ba của Carla nhận xét: “Cô ấy là nghệ sĩ thực thụ”, để đánh giá thái độ tận tuỵ, nghiêm túc với công việc thu âm. “Tôi bỏ đi 80 phần trăm các lời ca khúc mình từng viết... Đôi khi tôi nổi đóa với bản thân, cảm thấy mình hát như một chú heo”, Carla tâm sự về quá trình làm đĩa thứ ba.

Cô cho rằng mình may mắn khi chuyển sang nghiệp ca hát đúng lúc, lại có người cho rằng cô tỉnh táo khi dừng nghiệp người mẫu đúng lúc. Tuy nhiên Carla cũng phải đón nhận những lời gièm pha từ đối thủ chính trị của chồng (với ca khúc Anh là ma tuý của em-dành tặng Sarkozy), nhưng cô lạc quan “đời có đủ mọi loại người”.

Album thứ ba của cô có 14 ca khúc, trong đó 11 do Carla sáng tác nhạc, viết lời,  một ca khúc hát lại của Bob Dylan, một đoạn nhạc gợi nhắc The Beatles... Tất cả đều có âm hưởng dân gian, pha trữ tình Pháp.

Hình ảnh Sarkozy và Bruni tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng Pháp

57 phần trăm người Pháp nghĩ Carla Bruni có khả năng đeo đuổi sự nghiệp nghệ thuật, song hành vai trò Đệ nhất phu nhân. Trong khi 42 phần trăm khẳng định ngược lại.

68 phần trăm dân Pháp hài lòng về vị phu nhân Tổng thống, 64 phần trăm nói rằng Carla làm đẹp hình ảnh nước Pháp khi ngoại giao. 52 phần trăm người dân nghĩ Carla có tác động tích cực tới Tổng thống Sarkozy.

Dự định mới nhất của cô là dự án thành lập tổ chức có thiên hướng văn hóa: “Tổ chức này sẽ mang tên tôi”.

T.Toan
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá