Chuyện đời một gái mại dâm 8 tuổi 

Câu chuyện về cuộc đời cô bé Pia Kobera đã được viết thành sách, nhưng không phải loại sách cổ tích dành cho thiếu nhi. Kobera từng là gái mại dâm trẻ em từ khi lên 8, hành nghề ở khu ổ chuột của Manila.

Một bé gái 14 tuổi bên trong nhà chứa ở Bangladesh. Bé đã ở đó từ năm 10 tuổi. Ảnh minh họa

"Chuyện lạm dụng tình dục diễn ra hàng ngày. Tôi không nhớ nổi đã có bao nhiêu người đàn ông qua lại, nhưng nhiều lắm. Khi đó tôi còn bé và chưa hiểu người ta đang làm gì với mình", Kobera kể lại, trong một cuộc nói chuyện ở Tokyo, nơi cô đi quảng bá cho cuốn sách.

Kobera phải kiếm tiền từ lúc 5 tuổi bằng việc lau sàn nhà, dọn dẹp, làm tất cả những gì có thể để mang tiền về cho bà ngoại. Khi lên 6, em bỏ học để mỗi ngày kiếm vài peso. Lên 8, Kobera bắt đầu bị những tay ma cô bán cho khách du lịch nước ngoài.

Hôm nay Kobera đã là một sinh viên y tá 22 tuổi và là nhà hoạt động vì quyền trẻ em ở Philippines. Cô đến Nhật để quảng bá cho cuốn sách viết về trẻ em, dựa trên chính cuộc đời mình.

"Một cô bé Philippines: Vượt qua tủi nhục về sex" là tựa đề cuốn sách, do Sanae Nakajima, Tổng thư ký Quỹ Tự do cho Trẻ em của Nhật bản, viết.

Dù trẻ em Nhật gặp những khó khăn khác với trẻ ở Philippines, nhưng những vấn đề mà các em phải đương đầu đều rất nghiêm trọng, Nakajima nói. "Có rất nhiều vấn đề với trẻ em Nhật, chẳng hạn các em bị bắt nạt, bị nhốt. Mỗi đứa trẻ đều có sức mạnh riêng. Cuốn sách này nhằm trang bị cho các em sức mạnh".

Cuốn sách kể lại cuộc đời làm gái mại dâm khi còn nhỏ tuổi của Kobera. Cô kể với độc giả về quá trình thay đổi từ một con bé gái bị lạm dụng tình dục đến lúc được chăm sóc, xoa dịu vết thương lòng và bắt đầu hy vọng vào cuộc sống.

"Tôi những muốn dừng lại, nhưng không biết làm cách nào", Kobera nói về công việc cô làm trong thời ấu thơ bị vùi dập. Kobera lớn lên trong một ngôi nhà ở xóm ổ chuột cùng hai em trai và ông bà. Bố mẹ đã bỏ đi ngay sau khi sinh Kobera.

Cơn ác mộng của Kobera bắt đầu khi cô bé gặp một người phụ nữ trên đường phố Manila, bà ta hứa cho cô một "công việc bí mật và kiếm được nhiều tiền". Không hiểu gì, Kobera chấp nhận ngay vì chỉ nghĩ đến món tiền có thể mang về nhà. Thế là cô bé sập bẫy.

Đàn ông, hầu hết là đàn ông nước ngoài, trả tiền cho những tên ma cô để đưa Kobera và các bé gái khác đến khách sạn. "Nhân viên ở đó đồng lõa. Họ biết cái gì đang diễn ra. Sau khi mọi việc ở trên phòng của những người đàn ông kia kết thúc, tôi đi về, mang theo 100 peso để bà mua thức ăn", Kobera kể.

Bà cô bé cứ tưởng tiền đó là do Kobera ăn xin được. Cô cứ như vậy hành nghề trong 4 năm liền, cho đến khi 12 tuổi thì được cứu.

"Bước ngoặt của đời tôi là khi có một phụ nữ trông thấy tôi và một bạn nữa ngồi trong quán ăn với hai gã đàn ông ngoại quốc", Kobera cho biết. Hai người đó đã mua Kobera và bé gái kia cho chuyến đi biển du hí một tuần.

Cảnh sát lập tức đến nơi, bắt hai người đàn ông nói trên. Hai bé gái được đưa đến nhà bảo trợ trẻ em PREDA ở thành phố Luzon. Năm 1996, Kobera bay sang Đức cùng một nhân viên xã hội để làm chứng về vụ lạm dụng tình dục. Kẻ phạm tội bị tuyên án ba năm sáu tháng tù.

"Kể từ sau đó, nhận thức của tôi thay đổi. Tôi hiểu rằng trẻ em cũng có quyền. Tôi hiểu rằng việc tôi bị cuốn vào ngành kinh doanh thân xác không phải do lỗi của tôi. Tôi nghĩ nếu mình biết được các quyền của mình từ khi đó, tôi đã không bị lạm dụng", Kobera phát biểu.

Một trong biện pháp mà PREDA áp dụng khi chăm sóc trẻ bị lạm dụng là liệu pháp tinh thần, nhằm làm cho các em quên đi những tổn thương tâm lý.

"Khóc và thét lên thật to làm tôi đỡ đau đớn", Kobera nói. "Tôi thấy nhẹ nhõm hơn sau mỗi lần điều trị".

Sau một thời gian ở PREDA, Kobera về nhà với hy vọng rằng mọi việc ở nhà đã khác trước. Nhưng rồi cô "thất vọng, bởi chẳng có gì thay đổi. Không hề có sự tôn trọng, không có tình yêu thương".

Kobera trở lại nhà bảo trợ, học hỏi thêm và giúp đỡ các trẻ em khác. Cô quyết tâm làm lại cuộc đời. "Tôi nói với các em nhỏ bị lạm dụng, rằng các em chẳng làm điều gì xấu, đừng đổ lỗi cho bản thân mình", Kobera cho biết, và kể thêm rằng nhiều người thường hỏi cô có còn nhớ những ký ức kinh khủng thời trước không, hoặc cô có sợ khi công khai quá khứ của mình không.

"Tôi không còn sợ nữa. vì tôi đã mạnh mẽ hơn", Kobera đưa ra câu trả lời. "Tôi chấp nhận những gì thuộc về quá khứ".

Theo Mai Trang
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá