Chuyện gì đang diễn ra ở Ai Cập?

TPO - Cho đến thời điểm này, thành tựu vĩ đại của cuộc cách mạng Ai cập là tăng cường cảm giác lo sợ về một tình trạng không thể kiểm soát nổi của tình hình xã hội.

Chuyện gì đang diễn ra ở Ai Cập?

Chuyện gì đang diễn ra ở Ai Cập?

> Mỹ tiếp tục viện trợ chiến đấu cơ cho Ai Cập

> Ai Cập đề cử Phó tổng thống và Thủ tướng 

TPO - Cho đến thời điểm này, thành tựu vĩ đại của cuộc cách mạng Ai cập là tăng cường cảm giác lo sợ về một tình trạng không thể kiểm soát nổi của tình hình xã hội.

Những cuộc cách mạng thông thường sẽ tiêu diệt các trật tự cũ – đưa xã hội đến một trật tự tốt hơn hoặc xấu hơn- có nghĩa là thay thế trật tự xã hội cũ bằng một cái gì đó hoàn toàn mới. Nhưng thật khó hiểu với những gì đang diễn ra ở Ai Cập.

Chuyện gì đang diễn ra ở Ai Cập? - ảnh 1
 

Nhà cựu độc tài vừa bị lật đổ, ông Mubarak, bị giam lỏng trong bóng tối bởi những tay sai cũ và luôn cảnh giới nghiêm ngặt, tiếp tục đầu độc trí tưởng tượng của người dân, tựa như ông là Pharaoh, đã tái sinh từ địa ngục, vẫn có những sức mạnh đen tối. Nhưng giờ đây, ông bị lật đổ bởi người kế nhiệm bất ngờ của ông, một người không danh tiếng và một nhà tư tưởng Hồi giáo Mohammed Mursi cùng với tổ chức “Anh em Hồi giáo”, nhóm người này trên thực tế đã cho thấy, họ chỉ là một nhóm các thành viên Hồi giáo trong một năm đã hủy diệt cơ hội nắm được chính quyền.

Quân đội Ai cập mới là người đóng vai trò thẩm phán với phán quyết cuối cùng trong vở kịch đang diễn ra trên sân khấu xã hội Ai cập trong 29 tháng qua. Đôi khi quân đội đưa ra những con bài của mình và sử dụng chúng, buộc các nhân vật chính xuất hiện và biến mất theo ý họ, khôn khéo liên kết chặt chẽ với khán giả - trong số đó rất nhiều là những tên kẻ cướp.

Có thể nói rằng, hiện nay Ai cập đang trong tình trạng hỗn loạn chính trị, hoặc đã một thời gian dài, đang nằm trong sự trừng phạt của địa ngục, nơi mà những con quỷ, đã từ lâu bị giam giữ trong chiếc hòm “Pandora”, được giải phóng khỏi xiềng xích và tự do thể hiện sự có mặt của mình. Những người phản kháng ở đất nước này hiện nay bị giết như những con cừu, im lặng và không một tiếng vang, phụ nữ bị cưỡng bức một cách thô bạo ngay chỗ đông người, bởi một băng đảng những người đàn ông đầy thú tính, cố gắng thực hiện những mong muốn thấp hèn của họ. Có vẻ như, hiện nay ở Ai cập tất cả đều được thực hiện bởi đám đông, cho đám đông và trước tất cả mọi người.

Sự kiện ngày 11.02.2011, trong thời gian cuộc đảo chính đầu tiên, khi quân đội Ai cập tuyên bố rằng ông Hosni Mubarak đã từ bỏ quyền lực, vị trí của ông được thay thế bằng một ủy ban quân quản lâm thời, các đám đông, sau 17 ngày ngồi chật quảng trường Tahrir đã giải tán về nhà, đúng ra phải là một sự cảnh báo cho tất cả. Tất nhiên, vào thời điểm đó, đã xảy ra một cuộc cách mạng, nhưng là một cuộc cách mạng nửa vời. Mặc dù cuộc cách mạng được thực hiện cùng với đám đông, nhưng quyền lực thật sự nằm trong tay quân đội và quân đội đang điều hành đất nước này.

Tên của người được tuyên tổng thống là gì? Adly Mansour. Trên thực tế, điều này không phải là quá quan trọng, bởi vì trong trò chơi đầy bạo lực theo kiểu "kéo co" vì "trái tim và linh hồn" của Ai Cập, kéo dài từ năm 2011 (ai sẽ là người thắng cuộc - những người Hồi giáo, những người đang cộng tác nhiệt thành của Google, hoặc của những người hiện đại mặc quần jean hay viết trên Tweet?), quân đội mới chính là lực lượng kiểm soát tất cả.

Cho đến thời điểm này, thành tựu vĩ đại của cuộc cách mạng Ai cập là tăng cường cảm giác lo sợ về một tình trạng không thể kiểm soát nổi của tình hình xã hội. Đất nước Ai cập cần một bàn tay cứng rắn kiểm soát. Đây không phải là một Ai cập mới với toàn thể nhân dân cùng đồng tình ủng hộ và đoàn kết đi tới một tương lại mới. Đây là Ai cập đang nằm trong tay của quỷ dữ, với sự tự do căm thù và dục vọng, đang tàn phá đất nước này. Đối với các tướng lĩnh, dù sao đi nữa, đây là đất nước đã được những nhà thông thái mặc quân phục đã cứu khỏi rơi vào địa ngục.

Tổng thống lâm thời Ai cập ông Adly Mansour đã ban hành chỉ lệnh tiến hành xây dựng một Hiến pháp mới. Chỉ lệnh nêu rõ sẽ triệu tập một Hội đồng xây dựng hiến pháp để đưa những đổi mới vào đạo luật cơ bản nhất của đất nước và tiến hành bầu Quốc hội trong vòng 6 tháng. Sau đó Quốc hội sẽ quyết định ngày bầu cử tổng thống mới. Quân đội Ai cập đã làm đảo chính quân sự, lật đổ Tổng thống Mohammed Mursi, tạm đình chỉ hiến pháp và yêu cầu người đứng đầu Tòa án Hiến pháp của đất nước là ông Adly Mansour là người đứng đầu nhà nước (tổng thống lâm thời) cho một giai đoạn chuyển tiếp để tiến hành bầu cử Tổng thống mới. Tiếp theo đó là một làn sóng bạo lực các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối ông Mursi. Ngay sau đó, ít nhất 51 người thiệt mạng gần doanh trại mà ở đó người ta nghi ngờ đang giam giữ nguyên Tổng thống bị bị lật đổ.

Tổng thống lâm thời Adly Mansour đã kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột kiềm chế nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, trật tự an ninh và an toàn xã hội. Nhưng không một ai dám chắc tình hình Ai Cập sẽ sớm ổn định sau những gì đã diễn ra ở đất nước này.

Trịnh Thái Bằng
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá