Chuyên gia Mỹ trình Quốc hội 7 lựa chọn quân sự đối phó Triều Tiên

TPO - Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ gửi các nhà lập pháp nước này hôm 27/10 đã chỉ ra bảy lựa chọn quân sự mà Washington có thể sử dụng để đối phó với những nguy cơ từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên đối mặt tại khu vực phi quân sự (DMZ) nằm giữa hai nước. Ảnh: AFP
Binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên đối mặt tại khu vực phi quân sự (DMZ) nằm giữa hai nước. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn Yonhap, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ đã chỉ ra bảy lựa chọn quân sự khác nhau, từ việc tăng cường gây áp lực lên chế độ, đến việc rút hoàn toàn lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Một số lựa chọn khác bao gồm: duy trì hiện trạng quân đội; “ngăn chặn việc Triều Tiên sở hữu các hệ thống có khả năng đe dọa Mỹ” như bắn hạ tất cả các tên lửa mà Triều Tiên bắn thử, loại bỏ các tên lửa tầm xa cùng các cơ sở liên quan và các cơ sở hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, bản cáo cáo cũng chỉ ra rằng với mật độ dân số trên bán đảo Triều Tiên, một cuộc xung đột quân sự có thể ảnh hưởng tới 25 triệu người ở hai bên biên giới, bao gồm ít nhất 100.000 công dân Mỹ.

NÓNG: Sập hầm tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên, 200 công nhân bị chôn vùi?

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 31/10 dẫn nguồn một hãng tin Nhật Bản cho biết một đường hầm đang được xây dựng tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên đã sụp đổ và khoảng 200 công nhân có thể đã thiệt mạng.

30.000 đến 300.000 người có thể sẽ thiệt mạng trong những ngày đầu tiên ngay cả khi Triều Tiên “chỉ sử dụng bom đạn thông thường”. Bởi Bình Nhưỡng được cho là sở hữu những loại vũ khí có khả năng nã 10.000 viên đạn/phút, báo cáo nhấn mạnh.

Một cuộc xung đột quân sự cũng sẽ mang đến những thử thách khác, ví dụ như di tản công dân Mỹ từ bán đảo hay tái thiết nền kinh tế Hàn Quốc sau cuộc chiến.

Chi phí cho một cuộc chiến có thể chiếm tới 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc (đạt 1,4 nghìn tỷ USD vào năm ngoái).

Triều Tiên cũng có thể sẽ đi xa hơn để phóng tên lửa nhằm vào Nhật Bản – nơi tập trung nhiều tải sản quân sự của Mỹ, theo báo cáo.

Tình hình căng thẳng đang leo thang nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên, và Washington từng lên tiếng khẳng định sẽ sử dụng hành động quân sự để chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng nếu cần.

Tuy nhiên, trước đó, hồi tháng Tám, ông Steve Bannon – chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định “không có giải pháp quân sự nào đối với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên”.

"Cho tới khi ai đó chỉ cho tôi cách để 10 triệu người Seoul vẫn sống sót trước những vũ khí thông thường của Triều Tiên trong 30 phút đầu tiên của cuộc chiến, thì tôi không biết bạn đang nói tới giải pháp quân sự nào. Không có giải pháp quân sự nào ở đây cả", Bannon nói.

Những phát biểu trên của Bannon đã đi ngược lại với phát ngôn của Tổng thống Trump – người từng nói rằng sẽ đáp trả Triều Tiên bằng "hỏa lực và thịnh nộ" khi Bình Nhưỡng tuyên bố đang có kế hoạch tấn công đảo Guam. Không lâu sau đó, Bannon bị ông Trump sa thải.

Triều Tiên bị cáo buộc lấy cắp tài liệu đóng tàu chiến của Hàn Quốc

Nghị sĩ Hàn Quốc Kyeong Dae-soo ngày 31/10  cho biết Triều Tiên đã lấy cắp kế hoạch chi tiết về các tàu được trang bị tên lửa và tàu ngầm chưa xác định trong vụ trộm tài liệu mật từ Tập đoàn Kỹ thuật Hàng hải và Đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc.

Tiết lộ rúng động của Tổng thư ký NATO về tên lửa Triều Tiên

“Chúng tôi nhận ra rằng châu Âu cũng đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, và các quốc gia thành viên của NATO đang gặp nguy hiểm”, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đưa ra trước chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh lên vũ trụ

Tuyên bố trên được xem là ẩn chứa ý đồ của Triều Tiên nhằm xây dựng cơ sở phục vụ cho việc phóng tên lửa tầm xa.

Hé lộ những hình ảnh khác xa tưởng tượng về Triều Tiên

Những cảnh quay của phóng viên tờ Straitstimes cho thấy thực tế Triều Tiên không nghèo nàn, lạc hậu như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thủ đô Bình Nhưỡng cũng có những con đường bốn làn với xe Lexus chạy bon bon, cùng những tòa nhà cao tầng có kiến trúc ấn tượng, được quy hoạch rất khoa học.

Bên trong hệ thống tàu điện ngầm kiêm hầm trú hạt nhân ở Triều Tiên

Hệ thống tàu điện ngầm của Triều Tiên được khánh thành vào năm 1973. Đây là hệ thống tàu điện ngầm với chiều sâu kỷ lục, tối đa là 200m dưới lòng đất, và có thể biến thành hầm trú ẩn hạt nhân cho người dân tại thủ đô Bình Nhưỡng. Nếu sử dụng thang máy, việc đi từ dưới ga lên mặt đất mất khoảng 4 phút. Hệ thống loa phóng thanh trong các nhà ga thường xuyên phát các bài hát cách mạng.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng