Chuyên gia Nga đánh giá cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế

Trước thềm Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ ủng hộ các nghiên cứu khoa học “Sáng kiến Á-Âu” Georgi Chofimchuk đã có bài viết đăng trên trang Trung tâm ASEAN (của Học viện Ngoại giao Nga) về vai trò của Việt Nam trong nền kinh tế thế giới.

Các lực lượng diễu hành tại lễ xuất quân, diễn tập phương án bảo vệ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Các lực lượng diễu hành tại lễ xuất quân, diễn tập phương án bảo vệ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Theo tác giả, ngoài APEC, Việt Nam hiện còn tham gia hơn 70 tổ chức uy tín trên thế giới và khu vực, tiêu biểu như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)... 

Không một tổ chức nào Việt Nam tham gia một cách lấy lệ, mà luôn thể hiện vai trò tích cực và có nhiều hoạt động thực tiễn. 

Vai trò và uy tín của Việt Nam còn được xác định qua phẩm chất chính trị, ở đây là yếu tố con người với những đức tính dân tộc độc đáo, xứng đáng là tấm gương cho nhiều dân tộc noi theo. 

Cũng theo ông Chofimchuk, Việt Nam là một biểu tượng mạnh. Lập luận cho nhận định này, ông đã nhắc lại sự kiện năm 1965 tại Đà Nẵng, nơi khởi đầu cho sự can thiệp từ bên ngoài vào chiến tranh Việt Nam - và cũng chính thành phố này năm 2017 đang trở thành nơi tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2017. 

Bên cạnh đó, sau khi Liên Xô tan rã, dù ở trong điều kiện chính trị và kinh tế hết sức khó khăn, nhưng Việt Nam đã hợp tác và đưa Mỹ từ một quốc gia cựu thù trong chiến tranh trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của mình. Điều đó đã chứng tỏ chính sách đối ngoại linh hoạt của Việt Nam. 

Chuyên gia Chofimchuk còn nhấn mạnh Việt Nam là đối tác tin cậy, từ đó tạo uy tín lớn trên trường quốc tế. 

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 170 nước trên thế giới, đồng thời là thành viên của hơn 650 tổ chức phi chính phủ. 

Nhiều tổ chức trong đó có thể không đóng vai trò chính thức, song lại có vai trò thực tiễn trong tăng cường ảnh hưởng của đất nước đối với chính sách thế giới. 

Việt Nam không ngừng nỗ lực và đang tiếp tục tiến về phía trước, tìm kiếm ngày càng nhiều cơ hội mới để tập trung nỗ lực vì mục tiêu phát triển hội nhập quốc tế và hợp tác, tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn, nhân văn hơn. 

Cuối bài viết, chuyên gia Chofimchuk nhấn mạnh với chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, dù ở trong khu vực rất phức tạp, Việt Nam vẫn tạo ra sự khác biệt giữa đồng minh và đối tác. 

Trước kia, Việt Nam được cả thế giới biết đến nhờ lịch sử hào hùng, oanh liệt, còn giờ đây, đất nước đang mở sang trang mới trong tính cách và tài năng của mình - như một đối tác tin cậy và người bạn thủy chung trong các công việc lớn của thế giới.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng