Chuyên gia Nga lý giải việc tên lửa chĩa sang Trung Quốc

TPO - Tờ The Diplomat của Nhật Bản đầu tuần đề cập đến vấn đề tái vũ trang các tổ hợp Iskander cho các lữ đoàn tên lửa thuộc lực lượng bộ binh Nga, đồng thời kết luận rằng tên lửa Nga đang chĩa sang láng giềng Trung Quốc.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Bài báo dẫn ví dụ các cuộc tập trận quy mô lớn được tổ chức định kỳ ở vùng Viễn Đông của Nga để nói về sự mất lòng tin sâu sắc hiện nay giữa Nga và Trung Quốc.
 Về vấn đề này, chuyên gia quân sự Vasily Kashin có bài phân tích mang tính khách quan nhất trên hãng Sputnik này 21/7.

Trước hết, việc bố trí các lực lượng vũ trang Nga ở các vùng địa lý gắn liền với hoàn cảnh lịch sử khi Liên Xô tan rã. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô duy trì ở châu Âu các lực lượng bộ binh và phòng không được trang bị tốt nhất trên lãnh thổ của đồng minh Đông Âu của mình, như Cộng hòa Dân chủ Đức. Một số đơn vị yếu hơn được bố trí tại các nước cộng hòa phía Tây của Liên Xô.

Chuyên gia Nga lý giải việc tên lửa chĩa sang Trung Quốc - ảnh 1

Nga chĩa tên lửa sang Trung Quốc

Báo chí Nga đưa tin, một lữ đoàn tên lửa mặt đất của nước này tiếp nhận hệ thống tên lửa 9K720 Iskander-M (được gọi bằng thuật ngữ quân sự của Nga là hệ thống tên lửa chiến thuật-vận hành, viết tắt là OTRK). Đây là Lữ đoàn tên lửa số 3 mới được thành lập, đặt tại Quân khu miền Đông quy mô lớn của Nga.

Trong phần châu Âu thuộc Nga đã bố trí chủ yếu là các đơn vị dự bị, với nhân sự cũng như thiết bị yếu kém. Kết quả là, nhóm bộ binh khá nhất mà Nga được thừa hưởng sau khi Liên Xô sụp đổ là lực lượng đóng quân ở Đông Siberia và Viễn Đông — đây là những lực lượng mà trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh được chuẩn bị để đối đầu với Trung Quốc.

Do các nguồn lực xây dựng cơ bản bị hạn chế dành cho cơ sở hạ tầng quân sự như doanh trại, sân bay, nhà kho…, cho đến tận bây giờ nhiều căn cứ của Liên Xô vẫn đang được sử dụng.

Trong khi đó, quân số từ Siberia và Viễn Đông được sử dụng rộng rãi cho các hoạt động ở phần châu Âu của Nga, những đơn vị từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến Chechnya và trong giai đoạn khủng hoảng Ukraine thường xuyên được điều động đến khu vực biên giới với Ukraine.

Tên lửa chiến thuật là bộ phận quan trọng trong tiềm năng của lực lượng bộ binh Nga. Do thực tế là tuổi thọ tên lửa Tochka-U sắp kết thúc và không thể gia hạn, trong vài năm tới tất cả các đơn vị này được tái trang bị bằng các tổ hợp "Iskander", nếu không sẽ phải giải tán. Lữ đoàn Iskander cũng thường xuyên được điều động trong khuôn khổ các cuộc tập trận ở những vùng khác nhau trong nước.

Chuyên gia Nga lý giải việc tên lửa chĩa sang Trung Quốc - ảnh 2

Vì sao Nga cần cảnh giác trước Trung Quốc?

Duy Plopsky, nhà nghiên cứu về các vấn đề quân sự của Nga và an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng, việc Nga liên tục trang bị các hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M cho Quân khu miền Đông là nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của Nga trước Trung Quốc.

Nói rằng các tên lửa này "nhắm mục tiêu" vào Trung Quốc là thiếu chính xác, bởi vì số lượng tên lửa đạn đạo và tên lửa tầm trung của Trung Quốc lớn hơn nhiều so với Nga. Nga không có quyền sản xuất tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm xa từ 500 đến 5500 km, là thành phần quan trọng trong tiềm năng tên lửa của Trung Quốc.

Dĩ nhiên, Nga sở hữu các lực lượng mạnh đáng kể ở vùng Viễn Đông và định kỳ tiến hành diễn tập quân sự quy mô lớn tại khu vực này. Đây là chuyện hoàn toàn bình thường. Ví dụ, Thụy Sĩ là nước giáp với các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu mà nó có quan hệ chặt chẽ, nhưng nước này cũng thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn.

Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của bất kỳ cuộc tập trận nào cũng là rèn luyện các lực lượng vũ trang của mình nhằm đáp trả lời mọi mối đe dọa tiềm năng trong tương lai xa. Trong mọi trường hợp, không thể nói về một mối đe dọa cụ thể nào.

Chuyên gia Nga lý giải việc tên lửa chĩa sang Trung Quốc - ảnh 3

Sức mạnh tên lửa Iskander-M chĩa sang Trung Quốc

Duy Plopsky, nhà nghiên cứu về các vấn đề quân sự của Nga và an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng, việc Nga liên tục trang bị các hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M cho Quân khu miền Đông là nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của Nga trước Trung Quốc.

Chuyên gia Nga lý giải việc tên lửa chĩa sang Trung Quốc - ảnh 4

Lý giải việc Nga tăng cường căn cứ quân sự ở Tajikistan và Kyrgyzstan

Nga đang tăng cường cho các căn cứ quân sự ở Tajikistan và Kyrgyzstan những trang bị vũ khí mới nhất để ngăn cản bước tiến của chủ nghĩa khủng bố từ Afghanistan xâm nhập vào Trung Á.

Chuyên gia Nga lý giải việc tên lửa chĩa sang Trung Quốc - ảnh 5

Nga nhận hàng loạt tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M

Quân khu phía Đông của Nga vừa tiếp nhận một lữ đoàn bao gồm 10 tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Chuyên gia Nga lý giải việc tên lửa chĩa sang Trung Quốc - ảnh 6

Nga gây sốc khi dùng tên lửa Iskander-M chống khủng bố

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại cuộc tập trận chống khủng bố Dushanbe 2017 tại Tajikistan vừa diễn ra cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Đáng chú ý là sự xuất hiện của hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M lừng danh.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá