Sự kiện: Điểm nóng Syria

Chuyên gia Nga: Mỹ đang cố lặp lại ‘kịch bản Nam Tư’ ở Syria

TPO - Nhà bình luận quân sự nổi tiếng của tạp chí Komsomolskaya Pravda, ông Victor Baranets trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Antimaidan.ru đã cho biết, trong vấn đề tấn công Damascus, Mỹ có thể đang cố lặp lại “kịch bản cuộc chiến tranh Nam Tư”.

Chuyên gia Nga: Mỹ đang cố lặp lại ‘kịch bản Nam Tư’ ở Syria

Theo ông Victor Baranets, kịch bản này bao gồm tiến hành các đòn tấn công chính xác vào cơ sở hạ tầng của Syria, cũng như những mục tiêu quan trọng đối với Damascus. Trong tình huống đó, phản ứng của Nga sẽ phụ thuộc vào số thương vong.

Ngoài ra, không nên quên việc Nga khẳng định sẽ không chấp nhận được việc gây hại tới người Nga ở Syria do các cuộc tấn công tên lửa của phía Mỹ. Những người Nga phải chịu hậu quả của các đòn tấn công này đó chính là các cố vấn quân sự đang ở Damascus và ở các cơ sở khác, khi đó Nga sẽ có biện pháp đáp trả mà Mỹ không hề thích thú gì.

Cảnh báo những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria

Việc Mỹ và đồng minh tấn công quân sự Syria ngay tại thời điểm này được giới phân tích cho rằng sẽ tạo điều kiện cho các phẩn tử khủng bố trỗi dậy và gây nhiều hệ lụy về an ninh, hỗn loạn và đói nghèo.

Tại thời điểm đó, cần nhìn nhận một yếu tố rằng Quân đội Syria một mình sẽ không thể đương đầu được với các lực lượng dưới sự chỉ huy của Mỹ. Bởi vấn đề không nằm ở chỗ các tàu khu trục mang tên lửa Tomahawk và các tàu sân bay. Mỹ còn có số lượng lớn các căn cứ quân sự ở các nước láng giềng Syria. Thậm chí Đức, Pháp, Anh còn có thể hỗ trợ Mỹ.

Rõ ràng, với những khả năng đó thì người Mỹ thực tế có thể san bằng vùng đất của Damascus. Tuy nhiên, trong vấn đề này cần tính tới một yếu tố quan trọng nhất có thể ngăn cản Mỹ, đó chính là sự có mặt của Nga.

Nếu đối đầu nổ ra, Nga sẽ không chấp nhận những thương vong của công dân nước mình, do đó chắc chắn sẽ tiến hành các đòn đáp trả bằng tên lửa vào các phương tiện mang tên lửa của phương Tây. Kết quả là lực lượng Hải quân của Mỹ sẽ bị tiêu diệt. Sau đó sẽ có sự tham gia của lực lượng hạt nhân, ban đầu là hạt nhân chiến thuật và tiếp đó là chiến lược.

Mỹ cũng không mong muốn kịch bản này và có thể trì hoãn. Nếu đó không phải là Syria thì các đòn tấn công bằng tên lửa Tomahawk đã được thực hiện ngay cả không cần cảnh báo, bởi Mỹ đã quen với việc làm như vậy trong lịch sử nhiều năm của các cuộc đụng độ quân sự.

Những loại vũ khí Nga có thể đáp trả nếu Mỹ tấn công quân sự Syria

Trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, quân đội Nga sẽ phá hủy các tên lửa, tàu chiến và máy bay mà Mỹ và đồng mình dùng để thực hiện các chiến dịch tại Syria nếu cuộc tấn công nhằm quốc gia Trung Đông này đe dọa tính mạng của các binh sỹ Nga đang đồn trú tại đây.

Mỹ, Pháp bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố đưa chất độc hoá học vào Syria

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc cho biết các chất độc hại sử dụng trên chiến trường Syria được vận chuyển bất hợp pháp từ Libya với sự hỗ trợ của Anh, Ả Rập Saudi, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

Nga – Mỹ có thể giải quyết bế tắc ở Syria bằng một cuộc điện thoại

Nga và Mỹ có thể tìm ra con đường thoát khỏi bế tắc ở Syria nếu hai nước đối thoại với nhau. Tuy nhiên, nếu Washington châm ngòi cho cuộc tấn công, thì Moscow cũng sẽ phải đứng về phía người dân của mình.

Truyền thông phương Tây: Mỹ chưa đủ lực để tấn công Syria

Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture cho rằng, trong những ngày tới Mỹ sẽ không tấn công tên lửa vào Syria bởi chưa đủ lực lượng. Họ đang đợi tiếp viện.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng