Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

TPO - Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Ảnh: Kremlin
Ảnh: Kremlin

Hôm 5/2 vừa qua, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, ông Semenov Bagdasarov đã bình luận trên kênh TV Russia-1 về quan hệ hiện nay giữa Nga và Mỹ. Theo ông, Washington sẽ không bao giờ là bạn đối với Moscow, mà luôn phát sinh nhiều mối đe dọa từ phía Mỹ. Liên quan đến vấn đề này, Nga cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích quốc gia trên trường quốc tế.

Để chứng minh cho các phát ngôn của mình, nhà chính trị học người Nga đã dẫn chứng về thời điểm tan rã của Liên Xô, khi mà Mỹ đã thật sự vui mừng vì những gì đã xảy ra và muốn “biến một đất nước vĩ đại thành một con số không”.

Tuy nhiên, sau khi thoát khỏi khủng hoảng, Nga tiếp đó đã phải chịu những lệnh trừng phạt liên quan tới các lợi ích quốc gia của mình từ phía Mỹ.

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’ - ảnh 1

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

“Họ sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại chúng ta. Và chống lại bất kỳ một nước hạt nhân nào, thậm chí cả nước nhỏ như Triều Tiên. Bởi vì họ sợ hãi. Bởi vì điều này sẽ đưa họ đến chỗ hủy diệt - Semenov Bagdasarov cho biết - Chính vì vậy, cần làm sao để họ phải phát khóc vì sợ hãi khi nghĩ về đất nước chúng ta”.

Trước đó, trong cuộc gặp với các nhân vật thân tín, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về việc Washington công bố một báo cáo mới được gọi là “Báo cáo Kremlin”. Trong đó liệt kê các dữ liệu về các quan chức có thể bị áp dụng các lệnh trừng phạt mới trong thời gian sớm nhất.

Người đứng đầu quốc gia Nga trả lời rằng, Nga cần phải nghĩ về bản thân mình bằng cách thúc đẩy nền kinh tế, nông nghiệp, hỗ trợ xuất khẩu, giáo dục và quốc phòng.

“Và khi đó cần có nhận thức rằng, bất kỳ việc lập danh sách nào đó, hoặc đe dọa, dọa nạt, hay nỗ lực kìm hãm sự phát triển của chúng ta đề không có ý nghĩa. Chó cứ sủa còn đoàn người vẫn cứ đi” – lãnh đạo Nga kết luận.

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’ - ảnh 2

Nga: Mỹ cấp vũ khí hạng nặng, gây xung đột ở Ukraine

Theo phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Moscow cáo buộc Mỹ gây xung đột tại Ukraine, sau khi phát hiện nhóm cực đoan Azov sử dụng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’ - ảnh 3

Lý do Nga, Mỹ tăng cường căn cứ quân sự ở Syria

Nga và Mỹ đang tăng cường mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria trong bối cảnh hai cường quốc đều cảnh giác trước những mối đe dọa bất đối xứng tại quốc gia Trung Đông này.

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’ - ảnh 4

Ngoại trưởng Nga: Mỹ rất sợ cạnh tranh trên trường quốc tế

Chính quyền hiện nay của Mỹ sợ cạnh tranh công bằng trên trường quốc tế trong hàng loạt vấn đề. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường niên ngày 15/1.

Theo Politros

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá