Chuyên gia Nga: Mỹ sẽ tư nhân hóa chiến tranh ở Afghanistan

TPO - Các chuyên gia quân sự của Nga tin rằng, Mỹ sẽ tích cực thúc đẩy các công ty quân sự tư nhân tham gia vào chiến dịch quân sự ở Afghanistan nhằm tránh những vấn đề chính trị cho tổng thống Donald Trump bởi cuộc chiến Afghanistan gây ra.

Chuyên gia Nga: Mỹ sẽ tư nhân hóa chiến tranh ở Afghanistan

Truyền thông Mỹ cho rằng chuyến thăm Kabul hồi cuối tháng 9 của Eric Prince, nhà sáng lập BlackWater, công ty quân sự tư nhân lớn nhất toàn cầu, là nhằm thúc đẩy kế hoạch thay thế quân đội Mỹ ở Afghanistan bằng các nhân viên của công ty quân sự tư nhân.

Sputnik ngày 10/11 dẫn lời Vladimir Yevseyev, phó giám đốc Viện nghiên cứu CIS của Nga, cho biết từ tháng 8 đến tháng 9 lực lượng vũ trang Afghanistan đã mất hơn 1.000 binh sĩ, Lầu Năm Góc đẩy mạnh các chiến dịch ở Afghanistan sẽ làm gia tăng số thương vong trong quân đội Mỹ. Điều này sẽ gây ra các vấn đề chính trị cho ông Trump.

Yevseyev cho rằng, ông Trump có thể sẽ tăng cường hiện diện quân sự, mặc dù không muốn như vậy, hoặc có thể sẽ tăng số lượng các công ty quân sự tư nhân ở Afghanistan. Ông nói: “Trên thực tế, Mỹ không tăng quân số, nhưng có thể sẽ thử nghiệm thay thế một phần bằng các công ty quân sự tư nhân. Thương vong thuộc các công ty này sẽ không gây ra ảnh hưởng chính trị cho ông Trump. Tuy nhiên, các công ty này ít chịu sự kiểm soát sẽ đem đến một vấn đề khác cho nội bộ nước Mỹ”.

Dmitry Alexandrov, chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga, cho rằng Mỹ có thể tuyển dụng lính đánh thuê từ nước thứ ba để gia nhập các công ty quân sự tư nhân. “Việc sử dụng rộng rãi hơn các công ty quân sự tư nhân mang lại không chỉ cho Mỹ, mà cho tất cả các nước phương Tây cơ hội giảm thiểu việc sử dụng công dân của nước mình. Tuyển dụng người từ Ấn Độ và Pakistan cũng giúp giảm chi phí cho các công ty tư nhân” - Alexandrov nhận định.

Tổng thống Mỹ Trump từng nói rằng, quyền lực của quân đội Mỹ ở Afghanistan sẽ được tăng cường nhằm chống lại các phần tử khủng bố, đồng thời Mỹ sẽ không còn công bố số lượng binh sĩ Mỹ tham gia và kế hoạch quân sự chống khủng bố.


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng