Chuyên gia Nga nói về dự luật trừng phạt: ‘Trump bị rơi vào bẫy’

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên. Theo nhà phân tích chính trị Pavel Sharikov, quan hệ Nga – Mỹ đã trở thành nạn nhân của cuộc đấu tranh chính trị nội bộ ở Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

“Trump bị rơi vào bẫy” 

Hôm thứ Tư (2/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào dự luật mới áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga, Iran và Triều Tiên. Trước đó, dự luật này đã được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua.

Theo ông Pavel Sharikov, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga, việc ký kết dự luật của Trump là kết quả của áp lực chính trị nội bộ đối với chủ nhân Nhà Trắng.

“Kế hoạch của Donald Trump đối với Nga vẫn chưa rõ ràng. Dĩ nhiên, dự luật mới được ký sẽ trói tay và ngăn ông Trump không thực hiện kế hoạch mà ông tuyên bố trong chiến dịch tranh cử. Giới cầm quyền Mỹ hiện nay xem vấn đề Washington – Moscow là một phần của chương trình nghị sự trong nước”, ông Sharikov nói trên Sputnik.

Chuyên gia Nga đánh giá, Tổng thống Mỹ bị rơi vào bẫy do “những nhà lập pháp không hài lòng với Trump và chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử” tạo ra để chống lại ông và tạo áp lực chính trị lên chủ nhân Nhà Trắng. “Quan hệ Mỹ-Nga là con tin của áp lực này”, Sharikov kết luận.

Về cơ bản, ký vào dự luật đối với ông Trump là việc làm “cực chẳng đã” bởi trong trường hợp Tổng thống Mỹ không đồng ý, Quốc hội có quyền bác bỏ quyết định của ông.

Ông Trump cũng đưa ra một tuyên bố thể hiện quan ngại đối với dự luật này. Theo ông, nó tồn tại “thiếu sót nghiêm trọng” khi làm giảm cơ hội đàm phán về các biện pháp trừng phạt nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Cụ thể, Trump cần phải có sự cho phép của Quốc hội để dỡ bỏ các biện pháp đối phó Nga của người tiền nhiệm Obama hay trả lại tài sản ngoại giao của Nga bị tịch thu từ chính quyền trước đó.

Chuyên gia Nga nói về dự luật trừng phạt: ‘Trump bị rơi vào bẫy’ - ảnh 1 Quan hệ Nga - Mỹ vốn hy vọng có thể được cải thiện dưới thời ông Trump đã bị "dập tắt" bởi dự luật trừng phạt Nga. Ảnh: Reuters

Chiến tranh thương mại

Trên Facebook, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gọi dự luật trừng phạt như một “chiến tranh thương mại”, thể hiện “sự bất lực hoàn toàn” của chính quyền Trump. “Hy vọng mối quan hệ của chúng ta với chính quyền mới của Mỹ được cải thiện đã kết thúc”, ông Medvedev viết.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích các lệnh trừng phạt mới là “bất hợp pháp”, đồng thời đình chỉ sử dụng các kho và các khu hợp phức của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Nga cũng yêu cầu Mỹ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga vào ngày 1/9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhấn mạnh, có thể có thêm nhiều hành động đáp trả khác từ Nga.

Theo Sputnik, dự luật mới của Mỹ còn khiến Liên minh châu Âu thất vọng và lo ngại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế, đặc biệt là hợp tác về năng lượng với Nga.

Các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến một loạt các ngành công nghiệp của Nga, có thể gây tổn hại thêm nền kinh tế của Nga, vốn bị suy yếu do các biện pháp trừng phạt vào năm 2014 sau khi sát nhập Crimea.

Được biết, dự luật mới của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp quốc phòng, an ninh, khai thác mỏ, vận tải và đường sắt của Nga, đồng thời hạn chế các giao dịch với ngân hàng Nga và công ty năng lượng.

Văn bản này cũng giới hạn quyền của Tổng thống Mỹ để dỡ bỏ bất kỳ hình thức trừng phạt nào đối với Nga nếu không có sự chấp thuận từ Quốc hội.

Dự luật mới này được đưa ra để “trả đũa” Nga vì cáo buộc nước này can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, tình hình ở Ukraine và hoạt động quân sự ở Syria.

Theo Sputnik, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng