Chuyên gia Pháp: ông Yasser Arafat không bị đầu độc

TPO- Các chuyên gia Pháp bác bỏ giả thuyết cho rằng cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat chết do bị đầu độc, theo Telegraph.

Cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat
Cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat

Theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nguyên nhân tử vong của cố lãnh đạo Palestine thì “các báo cáo bác bỏ giả thuyết ông bị đầu độc và có thể cái chết của ông là tự nhiên”.

Tuy nhiên, các chuyên gia Pháp không thể kết luận về nguyên nhân cái chết bởi theo yêu cầu của vợ ông, bà Suha Arafat, việc khám nghiệm tử thi không được phép diễn ra.

Những phát hiện của những chuyên gia Pháp này khác xa với báo cáo ông Arafat bị đầu độc bởi chất phóng xạ polonium hồi tháng trước của các nhà khoa học Thụy Sỹ.

Những tin đồn về việc ông bị đầu độc nổi lên khi sức khỏe cố Tổng thống suy giảm nhanh chóng và ông qua đời tại một bệnh viện quân sự gần Paris vào tháng 11/2004, hưởng thọ 75 tuổi.

Nhiều người Palestine cho rằng ông Arafat bị Israel đầu độc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Ygal Palmor nói rằng kết luận của Pháp “không có gì ngạc nhiên”.

Pháp mở cuộc điều tra chính thức về cái chết của ông vào tháng 8/2012, một tháng sau khi hãng tin Al-Jazeera công bố một tài liệu nghi ngờ ông bị đầu độc.

60 mẫu xét nghiệm từ hài cốt ông Arafat được lấy vào tháng 11/2012 và giao cho các nhà điều tra Thụy Sỹ, Nga và Pháp theo yêu cầu của vợ ông. Cơ quan Sinh học- Y tế Liên bang Nga vẫn chưa công bố kết quả.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá