Chuyên gia Sivkov: Mỹ đang đối phó với Nga theo 3 hướng

TPO - Người Mỹ đang tiến hành các công việc liên quan tới vũ khí hạt nhân theo 3 hướng nhằm đối phó với cuộc xung đột tiềm tàng với Nga. Quan điểm này đã được chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov nhận định trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Russia-24.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Hướng đầu tiên bao gồm việc hình thành một cụm quân mạnh từ các tên lửa chiến lược và chiến thuật với tầm xa khác nhau.

Hướng thứ hai là thành lập lực lượng tên lửa hạt nhân có khả năng tiến hành đòn tấn công được gọi là “giải giáp và trảm” vào Nga nhờ các đầu đạn cỡ lớn, nhằm tiêu diệt lực lượng tên lửa - hạt nhân của Nga tại các trung tâm chỉ huy.

Và hướng thứ ba đó là ứng dụng những công nghệ của các cuộc chiến lai tạp, tức là sử dụng cách “phá hoại từ bên trong” và chỉ trích về việc sử dụng các thành tố quân sự, đặc biệt là lực lượng hạt nhân, chuyên gia Sivkov thông báo.

Xuất phát từ vấn đề này, cần hiểu rằng cuộc chiến tranh đã được bắt đầu và nó đang diễn ra theo các hướng này, chuyên gia này bổ sung.

Chuyên gia Sivkov: Mỹ đang đối phó với Nga theo 3 hướng - ảnh 1

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Theo Sivkov, trong những năm gần đây, Nga rất chú trọng vấn đề bảo đảm an ninh của mình, trong đó là nhờ vào việc hiện đại hóa khả năng hạt nhân. Rõ ràng, không một ai ở Mỹ mong muốn bị tấn công hạt nhân từ Nga. Do đó, chiến lược của Mỹ còn bao gồm tính tới triển khai các phương tiện phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

Mặc cho sự đảm bảo từ Mỹ rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa không hướng tới chống Nga, nhưng không ai tin vào điều này. Bởi Mỹ hiện không có các đối thủ cạnh tranh địa chính trị khác trong khu vực này và tương lai cũng không. Do đó Nga cần tiếp tục sử dụng nguyên tắc “kiềm chế hạt nhân” và phát triển khả năng phòng thủ vững chắc của mình.

Chuyên gia Sivkov: Mỹ đang đối phó với Nga theo 3 hướng - ảnh 2

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Chuyên gia Sivkov: Mỹ đang đối phó với Nga theo 3 hướng - ảnh 3

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Chuyên gia Sivkov: Mỹ đang đối phó với Nga theo 3 hướng - ảnh 4

Ngoại trưởng Nga: Mỹ rất sợ cạnh tranh trên trường quốc tế

Chính quyền hiện nay của Mỹ sợ cạnh tranh công bằng trên trường quốc tế trong hàng loạt vấn đề. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường niên ngày 15/1.

Chuyên gia Sivkov: Mỹ đang đối phó với Nga theo 3 hướng - ảnh 5

Ông Lavrov nói về sự hợp tác giữa cơ quan đặc biệt Nga – Mỹ

Nga và Mỹ đang duy trì đối thoại qua kênh các cơ quan đặc biệt, việc ngăn chặn các hành động khủng bố tại St Petersburg là minh chứng cho sự hợp tác thực tế giữa Moscow và Washington.

Chuyên gia Sivkov: Mỹ đang đối phó với Nga theo 3 hướng - ảnh 6

Washington giúp Moscow phá âm mưu khủng bố: Tín hiệu tốt cho quan hệ Nga-Mỹ

Việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp thông tin giúp lực lượng an ninh Nga phá âm mưu khủng bố ở St. Petersburg đã cho thấy tín hiệu tích cực trong mối quan hệ hai nước, vốn đang lâm vào khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng