Chuyên gia thấy gì từ sự thay đổi phong cách ăn mặc của Kim Jong-un?

TPO - Theo các chuyên gia, việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trong diện mạo mới trong bài phát biểu năm mới cho thấy sự thay đổi lớn trong suy nghĩ của nhà lãnh đạo quốc gia này.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: YTN News
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: YTN News

Trong bài phát biểu mừng năm mới được phát trên Chosun Central TV, ngoài giọng điệu “thân thiện” bất ngờ với Hàn Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un còn gây chú ý với diện mạo hoàn toàn khác: thay vì trang phục kiểu Mao Trạch Đông truyền thông, người đứng đầu Triều Tiên mặc com lê màu xám bạc và đeo caravat cùng tone màu.

Theo phân tích của Viện Thống nhất Quốc gia hàn Quốc, sự thay đổi sang trang phục kiểu phương Tây của ông Kim có thể nhằm mục đích củng cố quan điểm hoà bình, mà ông nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Viện này cũng nói thêm, phong cách mới của chủ tịch Triều Tiên “phản ánh trạng thái tâm lý thoải mái”, có thể là kết quả từ tuyên bố trước đó của ông rằng, Bình nhưỡng đã đạt được tham vọng hạt nhân.

Trong khi đó, Kim Gun-hee, chuyên gia tư vấn về tạo dựng hình ảnh, bộ đồ màu xám có thể được thiết kế để làm lệch hướng chú ý của thế giới theo hướng tiêu cực, mà các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng gây ra.

“Khi khuyên các khách hàng đang ở trong tình huống khó khăn hoặc bị bủa vây bởi những tin đồn không hay, chúng tôi đề nghị họ mặc màu trắng hoặc màu xám. Theo nghiên cứu về tâm lý màu sắc, màu trắng tạo cảm giác ngây thơ, trong khi màu xám có xu hướng thu hút sự chú ý vào người mặc. Ông Kim có thể đã cảm thấy một số áp lực khi là trung tâm của sự chú ý toàn cầu, và chuyển sang màu xám sau nhiều năm trung thành với màu tối”, bà Kim Gun-hee nhận định.

Còn theo giáo sư Robert Kelly, chuyên nghiên cứu về khoa học chính trị tại Đại học quốc gia Pusan (Hàn Quốc), ông Kim mặc com lê có thể do ông muốn Triều Tiên có vẻ hiện đại và mang tính kết nối hơn.

Theo những người đào tẩu và các nhà phân tích, giọng nói, mái tóc gọn gàng, cũng như bộ com lê và mắt kính sang trọng kiểu phương Tây, gợi nhớ lại hình ảnh cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Il-sung, ông nội của Kim Jong-un. Trong khi đó, Kim Il-sung mang hình ảnh gần gũi và nổi tiếng hơn cha ruột của Kim Jong-un, Kim Jong-il.

Được biết, lần gần đây nhất ông Kim đồ Tây là vào tháng 5/2016, cũng là lần đầu tiên ông mặc com lê trong hơn 3 thập niên. Khi đó, ông diện com lê đen phát biểu trước các đại biểu của đảng Lao Động.

Không chỉ về trang phục, các chuyên gia nhận định, thần thái khi phát biểu của ông Kim cũng toát ra sự tự tin hơn hẳn các năm trước.

Trong bài diễn thuyết, ông Kim phát biểu lưu loát, hiếm khi nhìn xuống văn bản chuẩn bị sẵn để đọc theo, theo quen lắc lư sang hai bên cũng được cải thiện, gần như không thể phát hiện được. Theo Reuters, trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2013, ông Kim thường xuyên phát ra tiếng thở hổn hển, giọng nói đôi khi còn lúng túng.

Sau một năm “thống trị” với những lời hùng biện mạnh mẽ và căng thẳng leo thang trong chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un tuyên bố hôm thứ Hai, đất nước ông “là một cường quốc hạt nhân yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm”, đồng thời kêu gọi giảm căng thẳng quân sự và cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Ông Kim nhấn mạnh, sẵn sàng đối thoại với Seoul, dẫn tới lời đề nghị đàm phán cấp cao giữa hai nước do Hàn Quốc đề xuất vào 9/1 tại làng tạm đình chiến Panmunjeom (Bàn Môn Điếm).

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá