Chuyên gia Trung Quốc: Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên bị sập

TPO - Các nhà địa chấn học Trung Quốc kết luận rằng, bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở núi Mantap của Triều Tiên đã bị sập một phần sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi năm ngoái khiến khu vực này không thể sử dụng được.

Chuyên gia Trung Quốc: Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên bị sập

Hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng như đóng bãi thử hạt nhân ở khu vực Đông Bắc này.

Triều Tiên đã tiến hành 5 trong số 6 vụ thử hạt nhân tại Punggye-ri và vụ thử mạnh nhất ngày 3/9/2017 gây ra trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã được cảm nhận qua khu vực biên giới phía Bắc với Trung Quốc.

Chuyên gia Trung Quốc: Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên bị sập - ảnh 1

Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động

Trang mạng 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên ngày 23/4 cho biết, bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vẫn "hoạt động đầy đủ".

Lở đất và động đất sau vụ thử nói trên đã dẫn tới đồn đoán rằng khu vực này đang trải qua “hội chứng quá tải”. Hai đợt nghiên cứu do các chuyên gia Trung Quốc thực hiện phát hiện, một trận dư chấn cường độ 4,1 độ richter diễn ra vài phút sau trận động đất đầu tiên đã gây ra tình trạng sụp đổ bên trong ngọn núi Mantap.

Bản tóm tắt kết luận nêu rõ: “Sự sụp đổ cho thấy cơ sở hạ tầng ngầm bên dưới núi Mantap sẽ không còn được sử dụng cho bất cứ vụ thử hạt nhân nào nữa trong tương lai”.

Đại học khoa học và công nghệ Trung Quốc công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, “cần phải tiếp tục giám sát nguy cơ rò rỉ các chất phóng xạ sau sự cố sụp đổ nói trên”.

Theo tờ South China Morning Post, một nhóm chuyên gia khác thuộc Cơ quan giám sát động đất Trung Quốc cho rằng sự cố sập núi nói trên đã tạo ra “cột khói” có thể khiến cho bụi phóng xạ thoát ra ngoài.

Do lo ngại phóng xạ lan tới khu vực biên giới Trung Quốc gia tăng sau lần thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc đã tiến hành giám sát phóng xạ khẩn cấp nhưng không phát hiện điều bất thường.

Tại Đan Đông, nhà chức trách đã kiểm tra các thiết bị giám sát phóng xạ để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt. Nếu có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách sẽ cảnh báo người dân ngay lập tức. Ngoài ra, truyền thông địa phương còn chú trọng hướng dẫn người dân cách phản ứng trong trường hợp chiến tranh hạt nhân hoặc thảm họa hạt nhân xảy ra.

Chuyên gia Trung Quốc: Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên bị sập - ảnh 2

Trung Quốc hoan nghênh Triều Tiên dừng thử tên lửa và hạt nhân

Bắc Kinh cam kết hỗ trợ Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán với các bên liên quan nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chuyên gia Trung Quốc: Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên bị sập - ảnh 3

Triều Tiên tuyên bố dừng thử tên lửa và hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sẽ không tiếp tục thử vũ khí và tập trung vào phát triển kinh tế.

Chuyên gia Trung Quốc: Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên bị sập - ảnh 4

Xuất hiện dấu hiệu Triều Tiên sắp thử bom hạt nhân

Trang web 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho biết, Triều Tiên đã tiến hành đào hầm với khối lượng công việc đáng kể ở phía Tây bãi thử hạt nhân chính Punggye-ri. Đây là dấu hiệu cho thấy có khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một vụ nổ bom hạt nhân mới.

Chuyên gia Trung Quốc: Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên bị sập - ảnh 5

Cảnh báo lạnh người về thảm hoạ hạt nhân toàn cầu

Giáo sư Học viện Không quân vũ trụ mang tên A.F. Mozhaysky, ông N.A. Petruk cho rằng, chính sách quân sự hóa của Mỹ có thể dẫn tới thảm họa ở mức toàn cầu.

Chuyên gia Trung Quốc: Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên bị sập - ảnh 6

Tiết lộ chấn động kết quả kiểm tra y tế của người đào tẩu Triều Tiên

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, một số người đào tẩu, sống ở khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, có những dấu hiệu nghi bị phơi nhiễm phóng xạ trong các cuộc kiểm tra y tế mới nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá