Chuyên gia vật lý sắp thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

TP - Hãng tin Reuters hôm qua dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng nói rằng, Tổng thống Mỹ vài ngày tới sẽ thông báo chọn chuyên gia vật lý lý thuyết Ashton Carter làm Bộ trưởng Quốc phòng. Là một nhà kỹ trị, ông Carter được cho là ít có khả năng tạo ra thay đổi lớn trong chiến lược quân sự của Mỹ.

Ông Ashton Carter được cho là sẽ khó tạo ra thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng của Mỹ. Ảnh: Fedscoop
Ông Ashton Carter được cho là sẽ khó tạo ra thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng của Mỹ. Ảnh: Fedscoop
Không có kinh nghiệm chiến trường, ông Carter đảm nhiệm nhiều vị trí cao trong Lầu Năm Góc những năm gần đây, nhưng hầu như không được báo chí chú ý. Ông từng là Thứ trưởng Quốc phòng giai đoạn 2011-2013 và một thời gian làm trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng những năm 1990 dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Ông cũng phụ trách mảng mua sắm vũ khí cho Lầu Năm Góc khi quản lý chương trình tái cơ cấu máy bay chiến đấu F-35 quy mô lớn. 
  

Với sự kiên định của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong việc duy trì hạn chế sự tham gia của quân đội Mỹ ở nước ngoài sau những cuộc chiến tranh tốn kém ở Iraq và Afghanistan, ông Carter được coi là cầu nối quan trọng giữa Nhà Trắng và các tướng lĩnh ở Lầu Năm Góc. “Các cuộc họp có thể diễn ra suôn sẻ hơn, quy trình sẽ trôi chảy hơn, nhưng những thách thức cơ bản đối với chính sách sẽ không thay đổi cho dù ai ngồi ở vị trí cao nhất Lầu Năm Góc”, Reuters dẫn lời ông Aaron David Miller, chuyên gia về Trung Đông công tác tại Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson.

Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ phải đối mặt nhiều mặt trận khó khăn, từ cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria, tới cuộc khủng hoảng Ukraine, những nỗ lực nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Iran và một Trung Quốc ngày càng mạnh lên và thách thức.

Nhà Trắng “vênh” Bộ Quốc phòng

Sau khi từ chức sau gần 2 năm lãnh đạo Lầu Năm Góc, ông Chuck Hagel đã bày tỏ riêng tư với một số người rằng, ông không hài lòng vì không thể tác động những vấn đề lớn trong chiến lược an ninh của Mỹ, trong đó có cuộc chiến chống IS. Quan hệ của ông Hagel với lãnh đạo Nhà Trắng vì thế trở nên căng thẳng. Phản ứng trước chỉ trích rằng, Nhà Trắng kiểm soát mọi việc ở Lầu Năm Góc, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói vẫn “luôn có một số mâu thuẫn tự nhiên” giữa Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng. “Tổng thống nhìn chung vẫn là chỉ huy tối cao. Vì thế, rõ ràng ông ấy phải có tiếng nói quan trọng về những gì diễn ra ở Bộ Quốc phòng”, ông Earnest nói. 

Nhà Trắng không bình luận gì về thông tin ông Carter sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, nhưng Phát ngôn viên Earnest dành nhiều lời khen cho nhân vật mà rất ít người ngoài biết đến, nhưng nổi tiếng trong Lầu Năm Góc là một nhà kỹ trị và có trí tuệ sắc bén. 

Đảng viên Cộng hòa James Inhofe thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho rằng, ông Carter sẽ dễ dàng được Thượng viện chấp nhận. “Ông ấy có kinh nghiệm, có nền tảng. Ông ấy không bị chính trị chi phối. Tôi nghĩ ông ấy sẽ là bộ trưởng giỏi”, AP dẫn lời ông Inhofe nói với báo giới.

Nạn tấn công tình dục trong quân đội vẫn nhức nhối

Một nhóm thượng nghĩ sĩ thuộc lưỡng đảng Mỹ hôm 2/12 nhắc lại lời kêu gọi xử lý toàn diện các vụ tấn công tình dục trong quân đội. Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand dọa sẽ bác bỏ ứng viên bộ trưởng quốc phòng do Tổng thống Obama đề cử nếu không xử lý thỏa đáng vấn đề này, AP đưa tin. 12 tháng đã qua từ khi ông Obama ra lệnh xét lại toàn bộ các vụ tấn công tình dục được Lầu Năm Góc xử lý, nhưng bà Gillibrand nói rằng, tình hình thay đổi quá ít. Trong một cuộc họp báo với 5 đảng viên Cộng hòa và 3 đảng viên Dân chủ, bà Gillibrand nói sẽ đề xuất sửa đổi dự luật quốc phòng dự kiến được thông qua trong tháng này, hoặc đưa ra một dự luật riêng. Nếu thất bại, bà sẽ hối thúc ông Obama dùng quyền hành pháp để thay đổi hệ thống. Nhóm thượng nghị sĩ này cho rằng, hệ thống hiện nay không thể ngăn chặn vấn nạn tấn công tình dục trong quân đội, với 26.000 vụ được báo cáo trong cuộc khảo sát năm 2012, và dễ khiến các nạn nhân bị chỉ huy trả đũa sau khi tố cáo.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng