Chuyên gia về Việt Nam được tham vấn về Afghanistan

TP - Các quan chức hàng đầu của Chính quyền Barack Obama đã chủ động tìm đến các học giả về cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam để tham vấn về những điểm tương đồng của chiến tranh Afghanistan hiện nay với chiến tranh Việt Nam trước đây.

Phóng viên chiến trường Stanley Karnow tại miền Nam Việt Nam trước 1975 - Ảnh: Alasmagazine.com

Tác giả Slobodan Lekic của hãng tin AP có bài viết hôm 7/8 nói rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng gấp đôi số lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan nhằm đè bẹp sự nổi dậy của lực lượng Taliban đồng thời hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Afghanistan Hamid Kazai.

Việc quân đội Mỹ được đưa sang tham chiến trực tiếp tại Afghanistan hiện nay có một số nét tương tự sự tham chiến của quân đội Mỹ ở Việt Nam trước đây. Một trong những nét tương đồng đó là việc quân đội Mỹ đang phối hợp với quân đội chính quyền Hamid Kazai cô lập lực lượng du kích Taliban đồng thời tìm cách thu phục nhân tâm của dân chúng Afghanistan vốn rất ghét Mỹ.

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama giao nhiệm vụ cho Tướng Mỹ Stanley McChrystal tiến hành kiểm điểm chiến lược của toàn bộ cuộc chiến chống Taliban ở Afghanistan sau đó soạn thảo một kế hoạch chi tiết giúp quân đội Mỹ giành thắng lợi ở nước nam Á này.

Thực hiện chỉ thị của Tổng thống Obama, Tướng Stanley McChrystal và Đặc phái viên Richard Holbrooke đã điện thoại cho nhà báo huyền thoại Stanley Karnow, phóng viên tạp chí Mỹ Time-Life thường trú tại Sài Gòn trước ngày 30/4/1975 để tham vấn.

 Điều mà chúng ta đã học được từ cuộc chiến tranh Việt Nam là Mỹ không nên đưa quân vào tham chiến ở Afghanistan. Dường như ông Obama và mọi người khác muốn đến Afghanistan nhưng tôi thì không  - Stanley Karnow

Ông Stanley Karnow là tác giả của cuốn sách nổi tiếng Việt Nam: một thiên lịch sử  xuất bản năm 1983 ở Mỹ đồng thời là nhà sử học từng đoạt giải thưởng Pulitzer cho các tác phẩm báo chí của ông về cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam trước đây.

Ngày nay, ông Stanley Karnow cũng công khai bày tỏ quan điểm chống lại việc Mỹ đưa quân tham chiến tại Afghanistan.

Trong cuộc điện thoại tay ba từ Kabul, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Richard Holbrooke và Tướng Stanley McChrystal đề nghị học giả về chiến tranh Việt Nam Stanley Karnow rút ra những bài học từ cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam trước đây để áp dụng trong cuộc chiến chống Taliban hiện nay ở Afghanistan.

Nhà sử học, nhà báo Stanley Karnow đã nói với hai quan chức hàng đầu Nhà Trắng rằng ông rất lo ngại cho uy tín hiện nay của Tổng thống Afghanistan Hamid Kazai cùng chính phủ của ông. Theo nhà báo Stanley Karnow, chính phủ hiện nay ở Afghanistan đang bị dân chúng nước này bất tín nhiệm vì sự dối lừa và tham nhũng.

Ông Stanley Karnow so sánh sự kiện cuộc bầu cử tổng thống ở Afghanistan dự định vào hôm 20/8 tới với sự thất bại của các nỗ lực làm hợp pháp hóa chính quyền quân sự của chế độ Sài Gòn trước năm 1975 chỉ vì chính quyền Nam Việt Nam ngày đó không được sự ủng hộ rộng rãi của các cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1967. 

Nhà sử học Stanley Karnow cho rằng hiện nay người Mỹ đang tin rằng họ không thể thất bại ở Afghanistan nhưng nên nhớ rằng hồi năm 1967 các chuyên gia Mỹ ở Việt Nam cũng đã từng nghĩ như vậy.

Ông Karnow dự đoán rằng có thể là cuộc chiến tranh ở Afghanistan hiện nay sẽ không đi đến kết thúc thực sự nào trong một thời gian rất dài, đến khi nào công chúng Mỹ cảm thấy mệt mỏi mới thôi.

Trong khi đó, Cố vấn Richard Holbrooke cho biết cả ba ông đã thảo luận rất kỹ và so sánh tình hình ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 với tình hình ở Afghanistan hiện nay nhằm tìm ra giải pháp hữu hiệu dẫn quân đội Mỹ giành được thắng lợi ở nước nam Á này.

Ông Holbrooke cho rằng chế độ quân sự Sài Gòn trước năm 1975 rất tham nhũng và không được công chúng ủng hộ trong khi chính quyền Hamid Kazai hiện nay ở Afghanistan đang được cộng đồng quốc tế giúp xây dựng một chế độ dân chủ.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam trước đây tại thời điểm cao nhất Mỹ đưa vào miền Nam Việt Nam 550.000 quân chiến đấu trong khi tại Afghanistan hiện nay có 102.000 quân quốc tế trong đó bao gồm cả 63.000 quân Mỹ.

Các học giả Mỹ cho rằng những nhà vạch chính sách của Mỹ hiện nay đã nhìn thấy có sự tương đồng giữa cuộc chiến ở miền Nam Việt Nam trước đây với cuộc chiến ở Afghanistan. Người Mỹ đã nhận thấy những sai lầm của họ trong cuộc chiến tranh Việt Nam và quyết tránh lặp lại sai lầm đó trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Cố vấn Richard Holbrooke và cựu phóng viên chiến trường Stanley Karnow lần đầu tiên gặp nhau những năm đầu của thập kỷ 1960 ở miền Nam Việt Nam. Khi đó ông Richard Holbrooke mới còn là một nhà ngoại giao trẻ tuổi trong phái bộ Mỹ ở Sài Gòn còn Stanley Karnow là phóng viên chiến trường của tạp chí Mỹ Time-Life.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá